CIA sản xuất búp bê Bin Laden để dọa trẻ em Afghanistan

Thứ Bảy, ngày 21/06/2014 20:54 PM (GMT+7)

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tiết lộ, từ năm 2005, họ đã bí mật sản xuất những con búp bê mô phỏng hình ảnh của trùm khủng bố Osama Bin Laden để dọa trẻ em Afghanistan với hy vọng chúng sẽ tránh xa ảnh hưởng của Tổ chức al-Qaeda.

Những con búp bê có tên mật mã là “mắt quỷ” được làm bằng vật liệu nhiệt hòa tan. Khi lấy chúng ra khỏi hộp, lớp sơn trên mặt búp bê sẽ tan ra để lộ khuôn mặt giống của Bin Laden, có màu đỏ như quỷ với những vệt đen ngang dọc trên mặt và đôi mắt màu xanh.

Mục tiêu của dự án sản xuất búp bê hình Bin Laden rất đơn giản, đó là gieo rắc nỗi sợ hãi cho trẻ em và các bậc phụ huynh, khiến họ phải quay lưng lại với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

CIA đã hợp tác với Donald Levine, một trong những nhân vật hàng đầu của ngành công nghiệp Mỹ đồng thời là cựu giám đốc công ty đồ chơi Hasbro, với hy vọng sẽ được sử dụng chi nhánh của ông Levine ở Trung Quốc để sản xuất những con búp bê này. Ông Levine từng tham gia vào việc thiết kế các món đồ chơi GI Joe nổi tiếng trên khắp nước Mỹ và vừa qua đời ở tuổi 86.

Theo hãng tin Washington Post, hàng trăm búp bê hình Bin Laden đã được sản xuất và gửi tới thành phố Karachi ở Pakistan vào năm 2006. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của CIA đã phủ nhận thông tin này và khẳng định món đồ chơi vẫn chỉ nằm trong dự án, chưa hề đi vào sản xuất chính thức mà chỉ dừng lại ở dạng nguyên mẫu.

Phát ngôn viên Ryan Trapani cho biết mới chỉ có 3 nguyên mẫu từng được tạo ra để các nhà chức trách xét duyệt dự án. Sau khi xem xét kĩ lưỡng các nguyên mẫu, CIA đã quyết định không theo đuổi ý tưởng cũng như không sản xuất thêm bất cứ búp bê mô phỏng Bin Laden nào nữa. Tuy nhiên ông Ryan Trapani cũng cho hay CIA không rõ liệu có cá nhân hay cơ quan nào sản xuất sản phẩm này nữa không.

Theo Nguyễn Bình (theo Metro) (Khampha.vn)