Chùa Trăm Gian: Không cố ý hủy hoại di tích

Thanh tra Bộ VHTTDL đánh giá việc tự ý hạ giải, làm mới nhà Tổ và gác Khánh tại chùa là sai, tuy nhiên không phải là hành động cố ý hủy hoại di tích.

Hôm qua (6/9), Thanh tra Bộ VHTTDL đã cùng với Viện Bảo tồn di tích, Sở VHTTDL Hà Nội xuống làm việc tại chùa Trăm Gian để đánh giá những sai phạm trong vụ xâm hại di tích đã trở thành điểm nóng trong dư luận thời gian gần đây.

Sau khi lắng nghe ý kiến các bên liên quan, Thanh tra Bộ đánh giá việc tự ý hạ giải, làm mới nhà Tổ và gác Khánh tại chùa là sai, tuy nhiên không phải là hành động cố ý hủy hoại di tích, bên cạnh đó, Ban quản lý di tích và UBND địa phương đã không nắm sâu sát tình hình.

Chùa Trăm Gian: Không cố ý hủy hoại di tích - 1

Đông người “góp sức” phá dỡ, làm mới di tích chùa Trăm Gian

Thông tin từ Cục Di sản văn hóa cho biết, Cục đang đề xuất thành lập hội đồng tư vấn gồm một số chuyên gia như GS-TS Trần Lâm Biền, KTS Lê Thành Vinh, PGS-TS Phạm Mai Hùng... để tham gia đánh giá việc trùng tu chùa Trăm Gian.

Dự kiến, từ ngày 7/9, Viện Bảo tồn di tích sẽ bắt đầu các hoạt động đánh giá cấu kiện lên phương án phục hồi nhà Tổ, gác Khánh. Phương án phục hồi nhà Tổ, gác Khánh chùa Trăm Gian sẽ phải có trước ngày 15/9. Trước đó, ngày 4/9, Bộ VHTTDL đã có Văn bản số 3082/BVHTTDL-DSVH gửi lên Văn phòng Chính phủ để báo cáo về việc vi phạm tại di tích chùa Trăm Gian.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Tâm (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN