Chữa bệnh bằng nước lã, khói nhang và... bú

Một người đàn ông trước đây chỉ làm thuê cuốc mướn bỗng dưng gần hai tháng nay trở thành “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.

Thế nhưng qua đồn thổi, hàng nghìn bệnh nhân khắp nơi đã đổ về đây chữa bệnh.

Người có phương pháp chữa bệnh kỳ lạ đó là ông Nguyễn Giang Sơn ở xã Bù Nho, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước.

Bệnh nặng thì hết, bệnh thường trở nặng?

Sáng 12/10, tại nhà “thầy” Sơn có hơn 50 bệnh nhân mắc đủ loại bệnh đứng ngồi lố nhố chờ đến lượt được chữa trị. Dù không có bệnh tật gì nhưng tôi khai trướng bụng, phình to, khó đi lại, chữa trị nhiều nơi không khỏi. “Thầy” Sơn cho tôi ngồi lên ghế nhựa rồi trách: “Sao không gặp thầy sớm?”.

Nói xong, “thầy” vạch áo tôi ra và ngậm ngụm nước lã rồi phun thẳng vào đầu, cổ và bụng. Sau đó “thầy” dùng hai tay xoa xoa, nắn nắn làm tôi nhồn nhột, gai hết cả người. Mặc dù buồn cười không chịu được nhưng tôi ráng nhịn. Tiếp đến, “thầy” Sơn đốt ba cây nhang cháy rực hơ xung quanh bụng tôi, nóng quá tôi la to: “Phỏng, phỏng...”. “Thầy” Sơn trấn an: “Bệnh con nặng phải hơ kỹ mới hết”.

Chữa bệnh bằng nước lã, khói nhang và... bú - 1

“Thầy” Sơn hơ nhang và... bú, liếm vào lưng một bệnh nhân để chữa bệnh - Ảnh: Bùi Liêm

Sau màn hơ nhang, “thầy” Sơn cho tôi ngồi ngay ngắn, rồi “thầy” chắp tay, mắt nhắm lim dim, miệng niệm chú bằng ngôn ngữ lạ. Màn chữa bệnh lạ gây ấn tượng mạnh khi “thầy” Sơn dùng miệng bú chụt chụt vào lưng, bụng của tôi. Cuối cùng “thầy” đưa một ly nước lã bắt uống hết và hẹn mai quay lại. Xong “thầy” xoa tay nói: “Bệnh con nặng lắm, may mà kịp đến gặp thầy. Con về siêu âm, chụp X-quang sẽ thấy bệnh giảm”.

Đến lượt một người bạn đi cùng cho biết bị viêm gan, đau thận nặng không có tiền chữa trị. Lần này “thầy” Sơn cho nằm xuống nền nhà rồi ngậm nước phun nhiều ngụm tung tóe khắp người, sau đó đốt nhang hơ, xoa xoa, bóp bóp khắp người. Sau màn “xiếc” với tư thế nằm, “thầy” Sơn cho bạn tôi ngồi lên ghế rồi dùng miệng bú chụt chụt vào... núm vú và xung quanh rốn làm anh này co rúm người. Sau khi để lại đầy nước dãi trên cơ thể “bệnh nhân”, “thầy” Sơn chuyển sang niệm chú. Cũng giống như bao bệnh nhân khác, “thầy” Sơn cho đồng nghiệp tôi uống hết nước lã đựng trong cối và nói phải kiên trì đến với “thầy”.

Nán lại tại đây, chúng tôi nghe rất nhiều lời đồn đoán về tài chữa bệnh của ông Sơn. Một số người gặp chúng tôi khẳng định ông Sơn chữa cho mình hết bệnh hiểm nghèo, nhưng số khác bị bệnh thông thường thì ngày càng trở nặng. Nhiều bệnh nhân bị bệnh viện “chê” dù bệnh tình không chuyển biến gì nhưng vẫn kiên trì đến nhờ “thầy” Sơn ban “phép lạ”.

Chỉ là trò bịp

Ngày 17/10, trao đổi với chúng tôi về phương pháp trị bệnh kỳ lạ của ông Sơn, bác sĩ Từ Phương Nam - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Phước - khẳng định đây chỉ là trò bịp. Cách chữa bệnh này hoàn toàn không có cơ sở khoa học, không chữa khỏi bệnh mà còn mất vệ sinh và làm bệnh thêm trầm trọng.

Còn về việc một số người nói rằng họ được chữa khỏi hoặc giảm bệnh, bác sĩ Nam giải thích: “Đối với người mắc bệnh nan y mà y học hiện đại chưa thể chữa khỏi, các bệnh viện thường tư vấn đưa họ về nhà tránh tốn kém cho gia đình, mất thời gian điều trị. Với tâm lý “còn nước còn tát”, gia đình thường đưa họ đến các nơi chữa bệnh bằng tâm linh, mê tín dị đoan để cầu may nên việc họ giảm bệnh nhất thời thường chỉ do yếu tố tâm lý. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng có thể một số người là “cò” đóng vai người bệnh được chữa khỏi để dụ bệnh nhân đến đông hơn”.

Bác sĩ Nguyễn Đồng Thông, giám đốc Sở Y tế Bình Phước, cho biết sẽ phối hợp với chính quyền địa phương sớm ngăn chặn, xử lý. Sở Y tế khuyến cáo người dân không nên nhẹ dạ cả tin vào những phương pháp chữa bệnh mang màu sắc mê tín dị đoan, lén lút để trục lợi làm thiệt hại kinh tế cho nhân dân. “Trên cơ sở kiểm tra, xác minh hoạt động chữa bệnh, sở sẽ có biện pháp xử lý nghiêm đối với ông Sơn và các cá nhân liên quan” - bác sĩ Thông nói.

Trong khi đó ông Lương Quang Trung, phó chủ tịch UBND xã Bù Nho, cho biết trước đây ông Sơn làm nông, ai thuê gì làm nấy, nhiều khi thất nghiệp. Bỗng nhiên ông Sơn phao tin mình có thể chữa được bệnh cứu người nhờ đi khấn nguyện, cầu kinh khắp các chùa chiền, đền tự nên được “bề trên” ban phép. Do ông Sơn hành nghề chui, không theo phương pháp khoa học nào nên xã đã nhiều lần đến kiểm tra, lập biên bản.

Cũng theo ông Trung, trước tình hình tụ tập đông người, ngày 4-9 xã có mời ông Sơn đến làm việc nhưng ông không đến vì lý do đang “nhập hồn” nên cử vợ đến. Hôm sau, xã tiếp tục mời nhưng ông cũng không đến, thay vào đó hơn 10 bệnh nhân kéo đến gặp lãnh đạo xã. Thậm chí Đảng ủy xã, các cấp đến tận nơi triệu tập, ông Sơn cũng từ chối làm việc. Trước sự việc này, Huyện ủy Bù Gia Mập đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp xử lý cứng rắn để chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Liêm - Đoàn Anh (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN