Chủ tịch TP Cần Thơ: “Mặc quần jeans đi làm là không nghiêm túc”

Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 13:00 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã nêu quan điểm về quy định không cho cán bộ mặc quần jeans, áo thun đi làm.

Sự kiện: Thời sự

Chủ tịch TP Cần Thơ: “Mặc quần jeans đi làm là không nghiêm túc” - 1

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ

“Sẽ không thay đổi quy định này”

Vừa qua, UBND TP.Cần Thơ đã ban hành “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước”, trong đó có quy định các cán bộ không được mặc quần jeans, áo thun đi làm.

Được biết, những quy tắc ứng xử này do Sở Nội vụ tham mưu cho UBND TP.Cần Thơ, và đã được Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ ký ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/9/2017. Tuy nhiên, quy định mới đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Liên quan tới vụ việc này, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ khẳng định: “Quan điểm của tôi là thành phố đã làm đúng theo quy định của luật cán bộ công chức, viên chức và thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của luật chính quyền địa phương nên sẽ không thay đổi chuyện này”.

Theo ông Thống, trước khi ban hành, quy tắc đã được lấy ý kiến của những người liên quan. Việc cán bộ công chức, viên chức mặc quần jeans, áo thun đi làm là không nghiêm túc. Khi tiếp xúc người dân nơi công sở, các cán bộ là người đại diện của cơ quan nhà nước phải ăn mặc lịch sự.

Cũng theo vị này, nguồn gốc của quần jeans xuất phát từ châu Âu rồi du nhập sang Mỹ, sau được giới cao bồi Mỹ sử dụng nên không phù hợp để trở thành thời trang công sở tại Việt Nam. “Dù hiện đại nhưng phải đảm bảo tính truyền thống dân tộc, hội nhập nhưng phải giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của mình”, ông Thống nói.

“Quần jeans, áo thun mặc để đi chơi, dã ngoại thì phù hợp chứ ở môi trường công sở thì không ai chấp nhận. Nguyên tắc cơ bản là ở cơ quan, tổ chức phải có quy củ, không thể cổ xuý cho việc tự do, bởi như vậy thì còn gì là tổ chức nữa”, ông Thống nhấn mạnh.

“Tất cả những người dưới quyền tôi đều phải chấp hành”

Người đứng đầu UBND TP Cần Thơ cũng cho biết, trong bộ quy tắc này không dùng từ “cấm”, mà là không cho cán bộ công chức, viên chức mặc quần jeans và áo thun đi làm việc. Đây là những quy định được ban hành bằng quyền của người có thẩm quyền, dựa trên việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Chủ tịch TP Cần Thơ: “Mặc quần jeans đi làm là không nghiêm túc” - 2

Quy định về trang phục đối với cán bộ công chức, viên chức và người lao động làm việc tại cơ quan nhà nước do UBND TP.Cần Thơ ban hành.

“Luật cán bộ công chức, viên chức đã nêu rõ: “Cán bộ công chức, viên chức phải có tác phong chuyên nghiệp, lịch sự”. Luật này không cụ thể hoá mà chính quyền các địa phương, cơ quan đơn vị có trách nhiệm cụ thể hoá ra để quản lý. Tôi lấy ví dụ đơn giản: Trong mỗi gia đình thường có người làm chủ và họ có quyền quy định con cái ăn mặc sao cho phù hợp, lịch sự, chứ không để người ngoài can thiệp vào”, ông Thống phân tích.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cũng khẳng định: “Tất cả những người dưới quyền tôi phải chấp hành nghiêm túc. Bởi vì trong quy định nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức, ngoài việc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật thì họ còn phải chấp hành những nội quy, quy chế tại cơ quan làm việc. Tôi khẳng định sẽ không bao giờ thay đổi quan điểm”.

Quan điểm của ông Nguyễn Hoàng Ba - Giám đốc Sở Nội vụ TP.Cần Thơ cũng tương tự. Ông Ba cho rằng, nguồn gốc của quần jeans xuất phát từ châu Âu, sau đó du nhập vào Mỹ. “Quần jeans chủ yếu dành cho những người lao động, công nhân, những người trực tiếp lao động sản xuất. Cái này thì tôi thấy không phù hợp với bản sắc dân tộc của người Việt Nam”, ông Ba nói.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ TP.Cần Thơ, hiện nay có rất ít cán bộ công chức của TP.Cần Thơ mặc quần jeans, áo thun đi làm. Do đó, ông tin nếu thành phố quy định bằng văn bản việc cán bộ không được mặc trang phục nói trên đi làm thì chắc chắn tất cả sẽ chấp hành. Ngoài ra, trước khi ban hành, bộ quy tắc này đã được lấy ý kiến của các sở, ban, ngành, quận, huyện và có tham khảo một số địa phương khác.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Thời sự