Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng từng bị yêu cầu kiểm điểm vì sai phạm của Sài Gòn - Đại Ninh

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp vừa bị khởi tố ở khung cao nhất của tội nhận hối lộ. Trước đó, ông Hiệp từng bị yêu cầu kiểm điểm vì thiếu trách nhiệm.

Ngày 2/1, lực lượng chức năng đã khám xét phòng làm việc của ông Trần Văn Hiệp tại trụ sở UBND tỉnh Lâm Đồng và nhà riêng của ông ở số 242A Yersin, phường 9, TP Đà Lạt.

Ông Trần Văn Hiệp trước khi bị bắt (Ảnh: lamdongtv).

Ông Trần Văn Hiệp trước khi bị bắt (Ảnh: lamdongtv).

Trước đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Hiệp về tội “Nhận hối lộ”.

Hành vi nhận hối lộ của ông Hiệp liên quan đến dự án Khu đô thị nam Đà Lạt tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). Chủ đầu tư dự án với số vốn hơn 25 ngàn tỷ đồng này là Công ty Sài Gòn - Đại Ninh do ông Nguyễn Cao Trí làm Tổng Giám đốc (Bị can trong vụ án bà Trương Mỹ Lan).

Số tiền ông Hiệp nhận hối lộ chưa được cơ quan chức năng tiết lộ, song với việc bị khởi tố điều tra vì có hành vi phạm vào Khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) điều này có nghĩa số tiền nhận hối lộ hoặc gây thiệt hại rất lớn.

Cụ thể, khoản 4 Điều 354 quy định: "Người nào nhận hối lộ mà của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỷ đồng trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản 5 tỷ đồng trở lên sẽ bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình". Đây là khung hình phạt cao nhất của tội nhận hối lộ.

Lực lượng chức năng khám xét nhà ông Hiệp.

Lực lượng chức năng khám xét nhà ông Hiệp.

Dự án nói trên đã bị thanh tra và kết luận thanh tra ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư tại dự án.

Cụ thể, Cty Sài Gòn - Đại Ninh để rừng bị tàn phá nghiêm trọng; có những vi phạm trật tự xây dựng như xây dựng hội trường không phép (khoảng 560 m2), 15 căn nhà chuyên gia không có trong quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 được phê duyệt, không có giấy phép xây dựng...

Thanh tra Chính phủ nêu rõ, trách nhiệm chính để xảy ra các vi phạm nêu trên thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Giám đốc các Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Cục trưởng Cục thuế, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng.

Cũng cần nói thêm, vào năm 2021, sau khi xem xét kết quả giám sát một số tổ chức Đảng và đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng, ông Trần Đức Quận - Bí thư Tỉnh ủy và ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh - thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát.

Hậu quả là Lâm Đồng đã để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong quản lý nhà nước về lâm nghiệp, đầu tư, đất đai, nhà ở, bảo vệ môi trường.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng và các ông Trần Đức Quận, Trần Văn Hiệp nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục, chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Hé lộ 'siêu dự án' khiến Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cùng nhiều cán bộ bị bắt

Liên quan đến siêu dự án của Công ty Sài Gòn - Đại Ninh, nhiều cán bộ của Trung ương và tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố, tạm giam, chủ yếu về tội nhận hối lộ. Hiện nhiều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quế Như ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN