Chợ Hà Vỹ không còn gà lậu?

Thứ Sáu, ngày 28/06/2013 21:33 PM (GMT+7)

“Chợ gia cầm Hà Vỹ, Thường Tín, Hà Nội không còn hộ kinh doanh gia cầm nhập lậu nào hoạt động”, ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết.

  

Chợ Hà Vỹ (Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) - chợ đầu mối gia cầm lớn nhất miền Bắc, hoạt động 24/24h. Đây từng là điểm nóng buôn bán gà nhập lậu, gà thải kém chất lượng, gây bức xúc trong dư luận.

Tuy nhiên, hiện tượng thương lái lợi dụng kẽ hở trộn lẫn gà nhập lậu và gà nội địa rất khó kiểm soát. Nhiều người lo ngại tình trạng nhập lậu gà thải vẫn tái diễn với các “chiêu trò” mới.

Đó cũng là thông tin đáng chú ý trong cuộc họp tổng kết 6 tháng thực hiện “Phương án ngăn chặn và xử lý nghiêm việc vận chuyển, tiêu thụ gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội”, sáng 28/6.

Khó kiểm soát gà lậu triệt để

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết:  Hiện nay hoạt động kiểm tra, xử lý xe chở gia cầm còn gặp khá nhiều vướng mắc. Ngay từ khâu niêm phong đã không thống nhất, có phương tiện được kẹp chì, lại có phương tiện niêm phong dán giấy.

“Khi niêm phong chỉ dán giấy hoặc kẹp chì vào cửa sau của thùng xe. Trên nóc xe không được phủ bạt và niêm phong dẫn tới khó khăn trong công tác kiểm tra vận chuyển gia cầm. Đây sẽ là kẽ hở cho thương lái lợi dụng vi phạm”, ông Lộc nói.

Chợ Hà Vỹ không còn gà lậu? - 1

Gà thải Trung Quốc được bán công khai tại chợ Hà Vỹ tháng 6/2012

Có thông tin phản ánh, tại chợ Hà Vỹ, chợ 4 cổng thì lực lượng chức năng chỉ chốt 2 cổng…còn 2 cổng bỏ ngỏ. Các xe công nông, xe kéo chở gà từ nhà dân vào chợ phân phối mà không có giấy kiểm dịch. Ban quản lý chợ giải thích số gia cầm đã được kiểm dịch từ trước nên khi lưu thông tại chợ không cần giấy.

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Như Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 127/ TP, bức xúc : “Ban quản lý chợ trả lời như vậy là thiếu trách nhiệm, sai quy định. Không có việc gia cầm vào chợ quá tải, người dân phải chở gia cầm về tích trữ. Đó là ngụy biện cho số gia cầm không rõ nguồn gốc”.

Bà Mai cho biết, tại chợ Hà Vỹ vẫn duy trì 32 đội kiểm tra liên ngành, thay phiên nhau hoạt động suốt 24 giờ kể cả ngày lễ và chủ nhật. Bà cương quyết: “Nếu sự việc xảy ra như phản ánh thì trách nhiệm thuộc về chốt kiểm dịch. Chúng tôi sẽ truy trách nhiệm đến cùng đối với những cán bộ trong ca trực đó”.

Tuy vậy, vị Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng lý giải thêm về việc vận chuyển gia cầm từ trong nhà dân ra chợ: “Quy định của chợ Hà Vỹ, vào ngày 15 hàng tháng, tất cả việc kinh doanh gia cầm phải ngừng để ban quản lý phun thuốc tiêu độc khử trùng. Trước ngày nghỉ, hộ kinh doanh nào còn tồn đọng gia cầm thì được mang về nhà. Nhưng tất cả gia cầm đều phải được kiểm tra chặt chẽ và có giấy kiểm dịch để lưu thông ngày hôm sau”.

Chặn trứng khó hơn chặn gà

Đội cơ động liên ngành thành phố Hà Nội ra quân xử lý tình trạng nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc liên tục trong 6 tháng. Nhưng đến nay vẫn chưa kiểm soát triệt để việc nhập lậu trứng và giống gia cầm.

Bà Nguyễn Thị Như Mai cho biết : “Thời gian từ tháng 3 – tháng 5 là thời điểm người chăn nuôi tái đàn sau khi bán ồ ạt gia cầm Tết, nhu cầu giống gia cầm tăng cao, giống gia cầm trong nước chưa đáp ứng được bởi giá quá cao, giá nhập lậu rẻ”.

Chợ Hà Vỹ không còn gà lậu? - 2

Nguyễn Thị Như Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 127/ TP trả lời các câu hỏi của phóng viên

Giống gia cầm rất nhỏ không như gà thịt vận chuyển cồng kềnh. Hàng trăm con giống gia cầm có thể vận chuyển bằng nhiều phương tiện ngụy trang tốt như xe khách, xe du lịch.

Bà Mai nói thêm: “Tương tự gia cầm giống, trứng gia cầm vận chuyển cũng khá đơn giản, chỉ một xe con thôi, đầu nậu có thể chuyển được hàng chục nghìn quả trứng. Có những xe trứng khi chúng tôi tạm giữ gà giống bắt đầu nở trên xe. Trứng nhập lậu còn trà trộn với trứng sản xuất tại các trang trại trong nước. Vì lợi nhuận, nhiều đầu nậu đã tinh vi sử dụng giấy kiểm dịch lô hàng trứng có xuất xứ trong nước để hợp thức hóa lô hàng nhập lậu”.

Sau 6 tháng triển khai, Đội cơ động liên ngành thành phố đã kiểm tra xử lý được 155 vụ việc vi phạm về vận chuyển, kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch; xử lý vi phạm hành chính hơn 279.000.000 đồng; tịch thu tiêu hủy hơn 27,5 tấn gà long, 34 tấn sản phẩm gia cầm tươi sống và sản phẩm gà đông lạnh. Đã kiểm soát về cơ bản hiện tượng vận chuyển, tiêu thụ gà nhập lậu không rõ nguồn gốc.

Theo Tất Định (Khampha.vn)