Cháy quán karaoke 13 người chết: Nguyên nhân ban đầu

Thứ Tư, ngày 02/11/2016 01:24 AM (GMT+7)

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn bước đầu xác định, do thợ hàn khi hàn biển quảng cáo đã thiếu cẩn trọng, gây cháy tại tầng 2 quán karaoke.

Cháy quán karaoke 13 người chết: Nguyên nhân ban đầu - 1

Hiện trường vụ cháy tại phố Trần Thái Tông Hà Nội

Vào 13h15 một vụ cháy lớn xảy ra tại số 68,70,72,72 tại phố Trần Thái Tông, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau khi nhận được tin báo, các lực lượng PCCC tại phường, quận cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã có mặt chỉ đạo dập lửa.

Do vụ cháy lan nhanh, bên trong có nhiều vật liệu dễ bắt lửa nên cháy lan sang các nhà bên cạnh. Đến 20h cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế.

Cháy quán karaoke 13 người chết: Nguyên nhân ban đầu - 2

Đến 20h vụ cháy đã cơ bản khống chế

Nguyên nhân vụ cháy bước đầu xác định, do thợ hàn khi hàn biển quảng cáo đã thiếu cẩn trọng, gây cháy tại tầng 2 quán karaoke. Ngọn lửa sau đó lan lên các tầng của tòa nhà và nhiều nhà liền kề.  

Hậu quả, thống kê sơ bộ đã có 13 người tử vong, toàn bộ cơ sở karaoke số 68 bị cháy hoàn toàn. Toàn bộ biển hiệu biển quảng cáo của 3 tòa nhà đều bị cháy. 

Cơ sở kinh doanh karaoke do Nguyễn Diệu Linh (SN:1986, trú phường Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội) làm chủ. Quy mô cơ sở có 9 tầng, diện tích mặt sàn 90 mét vuông. Cơ sở có giấy chứng nhận kinh doanh.

Hồ sơ kinh doanh còn thiếu: Biên bản nhiệm thu PCCC, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định và giấy phép kinh doanh karaoke. Đây là cơ sở kinh doanh mới đang trong quá trình đầu tư và hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Trước đó, vào ngày 9.10.2016, Tổ công tác của công an phường cùng cán bộ Đội quản lý hành chính Công an quận kiểm tra hành chính tại cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không hoạt động. Tổ công tác đã yêu cầu, cơ sở không kinh doanh karaoke khi chưa đủ giấy phép theo quy định của pháp luật.

Ngày 12.10.2016, đoàn kiểm tra liên ngành của quận và phường Dịch Vọng Hậu đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản yêu cầu cơ sở dừng các hoạt động chỉ hoạt động khi có đầy đủ các giấy phép theo quy định.

Ngày 17.10.2016, đại diện đoàn kiểm tra liên ngành quận làm việc với chủ cơ sở. Tại buổi làm việc, chủ cơ sở chỉ xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Chủ cơ sở đã có bản cam kết chỉ hoạt động khi có đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật, nếu sai chủ cơ sở chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Đến ngày 25.10, tổ công tác tiếp tục kiểm tra và yêu cầu cơ sở kinh doanh này chỉ hoạt động khi có đầy đủ các giấy phép theo quy định.

Cháy quán karaoke 13 người chết: Nguyên nhân ban đầu - 3

Lực lượng pháp y cùng xe cứu thương tiếp cận hiện trường

Hiện các cơ quan chức năng thành phố đang tích cực xác định danh tính nạn nhân và khắc phục sự cố.

Clip: Thoát hiểm trong hỏa hoạn. Nguồn (VTV)

Theo Hồng Phú (Dân Việt)

sự kiện Cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông