Cháu gái Mao Trạch Đông vào top giàu nhất TQ

Vợ chồng cháu gái của cựu Chủ tịch Mao Trạch Đông nằm trong top 500 người giàu nhất Trung Quốc, cuộc khảo sát gần đây cho biết.

Tài sản của gia đình Kong Dongmei, cháu gái của nhà lãnh đạo quá cố, và chồng Chen Dongsheng ước tính lên tới 5 tỷ NDT (khoảng 17.000 tỷ đồng), đưa họ lên vị trí 242 trong danh sách 500 người giàu nhất Trung Quốc năm 2013 do tạp chí New Fortune bình chọn.

Chen Dongsheng là chủ tịch của hãng bảo hiểm nhân thọ Taikang có trụ sở ở Bắc Kinh, còn Kong là cổ đông chiến lược và tổng giám đốc điều hành. Kong là con gái của bà Lý Mẫn, người con duy nhất còn sống của Chủ tịch Mao với vợ thứ hai là bà He Zhizhen. Kong là người đồng sáng lập hãng bảo hiểm Taikang từ năm 1992, sau khi tốt nghiệp ĐH Bắc Kinh, ngành hàng không và vũ trụ.

Cháu gái Mao Trạch Đông vào top giàu nhất TQ - 1

Kong Dongmei và chồng, Chen Dongsheng rất giàu có

Kong cũng đã có bằng thạc sĩ của ĐH Pennsylvania (Mỹ) từ năm 1999. Là chủ tịch của một công ty văn hóa ở Bắc Kinh, với các đầu sách có nội dung nhằm bảo vệ văn hóa Cộng sản, Kong rất thành công nhờ tên tuổi của ông mình. Người phụ nữ này cũng viết rất nhiều cuốn sách bán chạy về Chủ tịch Mao.

Tiết lộ về tài sản gia đình bà Kong dường như mâu thuẫn với lời của ông Mao Tân Dư, cháu trai của Chủ tịch Mao Trạch Đông. Mao Tân Dư phát biểu với báo chí Trung Quốc năm 2009: “Di sản của gia đình Mao là trung thực và sạch sẽ. Không ai trong gia đình Mao làm kinh doanh. Chúng tôi đều sống dựa trên đồng lương khiêm tốn”.

Trong khi đó, cuộc khảo sát do Trung tâm dữ liệu Trung Quốc tại ĐH Thanh Hoa, kết luận rằng những sinh viên trưởng thành từ gia đình có bố hoặc mẹ là quan chức sẽ có cơ hội kiếm tiền nhiều hơn 15% so với các sinh viên khác. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Tùng (theo SCMP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN