Cậu bé đường phố nhận giải thưởng hòa bình

Cris Kesz Valdez - 13 tuổi, người Philippines - được trao giải thưởng Hòa bình thiếu nhi quốc tế 2012 (trị giá 100.000 euro) vào ngày 19/9 tại TP Hague, Hà Lan, vì những nỗ lực cải thiện quyền lợi trẻ em đường phố.

Là trẻ em đường phố, Cris sống nhờ vào bãi rác và thường qua đêm tại một nghĩa trang. Cậu đã lập một hội từ thiện để kêu gọi các tấm lòng hảo tâm đóng góp. Các khoản đóng góp sẽ trở thành quà tặng các trẻ em nghèo ở thành phố Cavite, cách thủ đô Manila của Philippines 30km về phía nam.

Đến nay, hội từ thiện của Cris đã tặng hơn 5.000 phần quà cho trẻ em nghèo, gồm giày dép, đồ chơi, bánh kẹo, quần áo. Ngoài ra, Cris đã hỗ trợ về sức khỏe, vệ sinh, đảm bảo quyền lợi trẻ em cho khoảng 10.000 trẻ em ở khu vực cậu sinh sống. Tổ chức Quyền lợi trẻ em cho biết Philippines hiện có khoảng 246.000 trẻ em có nguy cơ bị lạm dụng, bạo hành và phải lao động sớm.

Cậu bé đường phố nhận giải thưởng hòa bình - 1

Cris Kesz Valdez bắt tay ông Desmond Tutu - tổng giám mục Nam Phi Desmond Tutu, người nhận giải Nobel hòa bình năm 1984 - tại lễ nhận giải thưởng Hòa bình thiếu nhi quốc tế - Ảnh: AFP

Cris nói: "Thông điệp em muốn gửi đến trẻ em toàn thế giới là đừng bao giờ từ bỏ hi vọng. Một phần của tiền thưởng sẽ giúp em trang trải việc học tập và thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ".

Tổng giám mục Nam Phi Desmond Tutu - người nhận giải Nobel hòa bình năm 1984 - có lời khen ngợi dành cho Cris Kesz Valdez sau lễ trao giải thưởng. Một ủy ban sẽ hỗ trợ Cris lựa chọn các dự án cộng đồng để tài trợ bằng chính số tiền thưởng cậu nhận được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Uyên (Tuổi Trẻ/Herald Sun)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN