Cặp đào phai có giá hàng trăm triệu

Thứ Năm, ngày 31/01/2013 10:29 AM (GMT+7)

Đó là 2 cành đào của một cây đào đá hàng trăm năm tuổi có đường kính thân 40cm mọc giữa một thung lũng rộng lớn của núi rừng Tây Bắc vừa được mang về bày bán tại Hải Phòng.

  

Chủ nhân của 2 cành đào “độc” này là anh Bùi Xuân Trang (SN 1980, ở thôn Kim Chung, xã Phiềng Khoái, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La).

Anh Trang cho biết, vừa qua trong một lần đi công tác dọc tuyến biên giới, anh vô tình gặp một cây đào mọc ở khe đá trong rừng nguyên sinh thuộc bản biên giới A La Suối Cút của người H’Mông (thuộc xã Chiềng On, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) - giáp tỉnh Hủa Phăn, của nước bạn Lào.

Cặp đào phai có giá hàng trăm triệu - 1

Theo quan sát, 2 cành đào này đều được bao phủ bới lớp rêu phong cùng với 2 nhánh phong lan đuôi chồn non đang nảy lộc.

Cặp đào phai có giá hàng trăm triệu - 2

Loài phong đuôi chồn là loài lan quý thường mọc trên các thân cây ở vùng Tây Bắc.

Cặp đào phai có giá hàng trăm triệu - 3

Anh Trang giải thích, điều thú vị là mỗi nhánh đào có một dáng, thế khác nhau nhưng tạo thành một cặp mang nhiều ý nghĩa văn hóa.

Nhánh thứ nhất mang hình dáng một con rồng đang vươn mình. Nhánh kia lại tựa như một con chim phượng hoàng đay xoải đôi cánh tung bay lên trời xanh.

Cặp đào phai có giá hàng trăm triệu - 4

2 nhánh đào tạo thành một cặp “Long – Phụng sum vầy”, thể hiện một sự khởi đầu mạnh mẽ, vươn lên chinh phục bầu trời cao, báo hiệu một năm mới, một khởi đầu mới như thế của 2 cành đào này.

Cặp đào phai có giá hàng trăm triệu - 5

Sau khi tham khảo và được biết, dân đất Cảng có nhiều người “máu mê” chơi cây cảnh, nhất vào những dịp tết, anh Trang đã quyết định “rước” cặp đào đá “Long Phụng” về trưng bày tại trước cửa Khách sạn Sao Biển (trên đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền).

Cũng theo anh Trang, hiện tại có rất nhiều người ngắm nhìn 2 cành đào này và cũng đã có người trả giá đến 100 triệu một cành, nhưng anh vẫn chưa đồng ý bán.

Theo Q.Minh (Vietnamnet)