Căng sức chống hàng lậu vẫn... khó đủ đường

Ông Nguyễn Tiến Sâm, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cầu Treo cho biết, lực lượng hải quan đã căng sức ngày đêm chống hàng lậu nhưng cuộc chiến này vẫn vô vàn gian nan.

Khó đủ đường

Theo ông Nguyễn Tiến Sâm, tình trạng buôn lậu ở Khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo luôn có nguy cơ bùng phát. Đặc biệt, ngay trong khâu quản lý đã có rất nhiều khó khăn. Ông Sâm giải thích, về nguyên tắc, khu kinh tế mở phải là khu vực ít dân cư hoặc dân cư sinh sống biệt lập. Nhưng trên thực tế, địa bàn khu kinh tế mở lại quá rộng (56.000ha, có 40km đường biên giới chung với Lào, có 3 xã, 1 thị trấn) và người dân lại sống xen kẽ.

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp để cách ly người dân theo quy định của Thông tư 07/TT-BTC. Do vậy, lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Ngay cả việc cấp đất cho các doanh nghiệp xây kho chứa hàng bên trong và tiếp giáp khu vực kinh tế mở, hải quan không có quyền can thiệp trong khi việc giao đất, cấp giấy phép xây dựng lại thuộc về Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu. “Riêng về vấn đề này, lực lượng hải quan đã nhiều lần kiến nghị nhưng Ban quản lý đã trót cấp đất cho các doanh nghiệp rồi nên không thể ngăn được tình trạng doanh nghiệp xây dựng kho bãi ngay bên trong và tiếp giáp khu kinh tế mở, khiến chúng tôi hết sức khó khăn trong việc kiểm soát hàng hóa”-Chi cục trưởng Nguyễn Tiến Sâm đánh giá.

Ngoài ra, lực lượng hải quan ở Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo cũng gặp khó khăn về mặt lực lượng. Toàn đơn vị có 43 người chia làm 4 đội, trong đó có 33 người là cán bộ công chức, số còn lại là hợp đồng. Do lực lượng mỏng nên khi cần tập trung để tổ chức phục bắt các đối tượng buôn lậu cũng vô cùng khó khăn.

Căng sức chống hàng lậu vẫn... khó đủ đường - 1

Xe tải và container chờ “nuốt” hàng lậu ngoài cổng kiểm soát.

Không ít lần lực lượng hải quan phải tay không chặn bắt, vật lộn với đối tượng buôn lậu trên dòng sông Ngàn Phố mới bắt giữ được người và tang vật. Ông Sâm cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, chi cục hải quan đã hoàn thiện hồ sơ để đưa 2 vụ buôn lậu ra truy tố, phục bắt tịch thu hàng ngàn két nước tăng lực “bò húc”. Đặc biệt, chi cục đã triệt phá một vụ buôn lậu tê tê, tịch thu tang vật là 450kg tê tê buôn lậu từ Lào về Việt Nam.

Đã làm hết sức!

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Sâm vẫn cho rằng, Chi cục Hải quan cửa khẩu đã làm tốt nhiệm vụ của mình. “Công tác phòng chống buôn lậu có hiệu quả hay không không thể hiện ở việc bắt và phát hiện được bao nhiêu vụ buôn lậu mà thể hiện qua việc thu được bao nhiều tiền thuế để nộp vào ngân sách”-ông Sâm khẳng định.

Ông Sâm cho biết thêm, kể từ khi ông được giao nhiệm vụ làm Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan ở cửa khẩu này, tiền thu ngân sách của Khu kinh tế mở cửa khẩu Cầu Treo đã tăng gấp nhiều lần mặc dù có những khó khăn từ suy thoái kinh tế thế giới, kinh tế trong nước. Năm 2013, chi cục được giao nhiệm vụ thu 80 tỷ tiền thuế cho ngân sách, nhưng mới chỉ trong 6 tháng đầu năm, chi cục đã thu xấp xỉ 70 tỷ đồng và sẽ phấn đấu vượt con số 100 tỷ đồng cả năm.

Ngoài việc cán bộ chi cục phải căng sức chống buôn lậu không kể ngày đêm, cán bộ làm nhiệm vụ thông quan cũng phải làm thêm giờ. Nhiều lần xe hàng của doanh nghiệp về muộn hơn 21 giờ, nhưng cán bộ hải quan vẫn tạo điều kiện để cho doanh nghiệp thông quan kịp tiến độ giao hàng với đối tác…

Về công tác phòng chống buôn lậu tại Khu kinh tế mở cửa khẩu Cầu Treo, ông Sâm khẳng định, lực lượng hải quan sẽ kết hợp chặt chẽ hơn với các lực lượng khác như bộ đội biên phòng, công an, quản lý thị trường để ngăn chặn tình trạng buôn lậu. Ngoài ra, ông Sâm cũng kiến nghị các cấp chính quyền địa phường cũng phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân ở các vùng giáp biên để họ hiểu và tẩy chay việc vận chuyển hàng lậu.

Bên cạnh đó phải có những giải pháp giúp người dân cải thiện cuộc sống bằng những công việc, nghề nghiệp chính đáng. Có như vậy, việc chống buôn lậu mới nhận được sự đồng thuận của nhân dân nơi đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Tưởng - Thắng Quang (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN