Cải cách tiền lương từ 1/7: Mức tham chiếu sẽ không thấp hơn lương cơ sở

Sự kiện: Thời sự

Đến 1/7/2024, mức lương cơ sở sẽ được bãi bỏ, thay bằng mức điều chỉnh mới là mức tham chiếu. Mức tham chiếu này, hiện các cơ quan Chính phủ đang tính toán mức phù hợp, làm sao không thấp hơn khi đang áp dụng mức lương cơ sở.

Sáng 19/5, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo thông tin về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là một trong 10 dự án được dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội. Trong đó, vấn đề liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần nhận được sự quan tâm, còn nhiều ý kiến khác nhau.

Trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo, ông Lâm Văn Đoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết, đây là dự án luật rất khó, tác động đến đông đảo người lao động cũng như người nghỉ hưu.

Ông Lâm Văn Đoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội. Ảnh Như Ý

Ông Lâm Văn Đoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội. Ảnh Như Ý

Dự án luật đang nhận được sự thu hút của đông đảo người dân và cử tri cả nước. Các cơ quan đã tiến hành lấy ý kiến về các đối tượng chịu tác động, đặc biệt là nội dung hưởng BHXH một lần.

Thời điểm thông qua dự án luật, dự kiến phấn đấu sẽ thông qua tại Kỳ họp thứ 7, tuy nhiên, ông Đoan cho biết, việc này sẽ phải căn cứ theo thảo luận của đại biểu tại kỳ họp. Hiện tài liệu hồ sơ dự thảo đã được trình gửi các đại biểu Quốc hội theo quy định.

Về căn cứ đóng BHXH, theo ông Đoan, đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến cải cách tiền lương. Hiện Chính phủ đã có báo cáo gửi sang Quốc hội, căn cứ theo đề xuất của Chính phủ, để điều chỉnh trong luật, làm sao đảm bảo được quyền lợi tối ưu cho người lao động trước và sau khi cải cách tiền lương, không có khoảng cách quá xa giữa những người đang hưởng lương mới với những người đã nghỉ hưu trước 1/7/2024.

"Đây là vấn đề rất khó, đòi hỏi phải có sự nghiên cứu thận trọng. Ủy ban cũng đang phối hợp với các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, trình Quốc hội phương án tối ưu nhất để bảo đảm quyền lợi cho người lao động", ông Đoan cho hay.

Về mức tham chiếu, ông Đoan lý giải, theo Nghị quyết 28, khi thực hiện cải cách tiền lương sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở - mức lương này được sử dụng làm căn cứ đóng BHXH, tính hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội, và nhiều chính sách khác.

Đến 1/7/2024, mức lương cơ sở sẽ được bãi bỏ, thay bằng mức điều chỉnh mới là mức tham chiếu. Mức tham chiếu này, hiện các cơ quan Chính phủ đang tính toán mức phù hợp, làm sao không thấp hơn khi đang áp dụng mức lương cơ sở.

Các cơ quan của Quốc hội cũng đang tiến hành xem xét, đánh giá cho toàn diện vấn đề này. "Mức tham chiếu cùng với hệ số nhân với nó, cụ thể như thế nào tại thời điểm cải cách tiền lương cũng như áp dụng cho các năm tiếp theo đòi hỏi phải tính toán chặt chẽ, làm sao để người lao động đang làm việc được hưởng quyền lợi tối ưu", ông nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ hoàn thiện hồ sơ cải cách tiền lương để báo cáo Bộ Chính trị trong tháng 5, sau đó triển khai chế độ tiền lương mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Luân Dũng ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN