Các tỉnh miền Trung và miền Nam mưa lớn

Sau bão số 10, các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Các tỉnh miền Nam mưa dông cũng xuất hiện trên diện rộng.

Ngày hôm qua, sau khi bão số 10 tan hoàn toàn, các tỉnh miền Trung vẫn có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Khu vực có cường độ mưa lớn nhất nằm trong khu vực các tỉnh bắc Trung Bộ, Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh.

Lượng mưa sau 13 giờ ngày hôm qua nhiều nơi đạt trên 80mm như: Vinh 150mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 96mm, Tây Hiếu (Nghệ An) 87mm, Hà Tĩnh 86… Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có mưa rào và dông với lượng mưa mưa phổ biến 5 – 15mm, riêng Mộc Hóa 37mm, Biên Hòa 31mm, An Khê 35mm, Đắc Tô 22mm, Kon Tum 22mm…

Sang ngày hôm qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 12 – 15 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông có vị trí ở vào khoảng 12.5 – 13.5 độ vĩ Bắc, 111.5 – 112.5 độ kinh Đông nên các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to trong ngày hôm nay.

Do mưa lớn kéo dài nên lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục lên. Đến tối nay (2/10), mực trên các sông có khả năng như sau: Sông Cả tại Nam Đàn lên mức: 6,0m, trên BĐ1: 0,6m, sau đó tiếp tục lên chậm. Thượng nguồn sông La lên mức BĐ1-BĐ2, hạ lưu sông La và các sông ở Thanh Hóa còn dưới mức BĐ1.

Ngày hôm nay, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cũng sẽ lên lại. Trong đợt lũ này, các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ1, có nơi trên BĐ1, riêng các sông ở Quảng Nam còn dưới mức BĐ1

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do gió Tây Nam được tăng cường do sự tồn tại của dải hội tụ nhiệt đới nên mưa rào và dông sẽ xảy ra trên diện rộng hơn và lượng mưa sẽ lớn hơn so với ngày hôm qua. Mưa sẽ khiến cho nền nhiệt độ hai khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức thấp, Tây Nguyên nhiệt độ cao nhất chỉ dao động trong khoảng 24 – 28 độ C và Nam Bộ là 28 – 31 độ C. Các tỉnh Bắc Bộ mưa giảm nhanh, trời có lúc hửng nắng nhẹ, trời mát. Nhiệt độ cao nhất khu vực Bắc Bộ dao động trong khoảng 26 – 29 độ C, tăng khoảng 2 độ C so với ngày hôm qua.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Không mưa. Nhiệt độ 27 – 29 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có mưa rào và dông. Nhiệt độ 28 – 30 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 29 – 31 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN