Các nhà khoa học “bắt mạch” động đất

Sáng 8/9, đoàn công tác của Viện khoa học và công nghệ, Viện Vật lý địa cầu có mặt ở Bắc Trà My (Quảng Nam) để khảo sát và tìm tâm chấn của các trận động đất quanh đập thủy điện Sông Tranh 2.

Đoàn chuyên gia do TS. Lê Huy Minh, Phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc nhanh với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Bắc Trà My và BQL dự án Thủy điện 3, TS. Lê Huy Minh cho biết: “Theo kết quả quan trắc của Viện Vật lý địa cầu, từ ngày 3/9 đến nay địa phận huyện Bắc Trà My đã xảy ra tổng cộng 11 trận động đất. Mức độ động đất ngày càng tăng, nhưng khó vượt ngưỡng 5,5 richter”.

Đoàn công tác cho biết, từ ngày 8/9 đến ngày 12/9, đoàn sẽ tiến hành khảo sát vùng cực động, thu thập số liệu từ các máy đo gia tốc của đập Sông Tranh 2, từ đó đánh giá và định vị chính xác vị trí, điều khiện phát sinh các trận động đất vừa qua.

Các nhà khoa học “bắt mạch” động đất - 1

Các chuyên gia nghiên cứu bản đồ khu vực Bắc Trà My nơi có đập Sông Tranh 2 xây dựng trên các đới đứt gãy

Các nhà khoa học “bắt mạch” động đất - 1

“Các chuyên gia, nhà khoa học cần làm việc khẩn trương, khách quan..."

Ông Đinh Văn Thu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu: “Các chuyên gia, nhà khoa học cần làm việc khẩn trương, khách quan, có kết luận chính xác để công bố cho chính quyền địa phương, ổn định tâm lý cho người dân đang hết sức hoang mang vì động đất kéo dài”.

Cũng trong buổi sáng ngày 8/9, các chuyên gia, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã đến kiểm tra trực tiếp các vết nứt tại trường mầm non Hoa Phượng và trường THCS Lê Hồng Phong; Ghi nhận hiện trường và thu thập ý kiến của thầy cô giáo, phụ huynh và người dân địa phương về các trận động đất.

Dự kiến vào ngày 12/9, đoàn công tác sẽ họp, có báo cáo, kết luận và họp thông báo với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Bắc Trà My và người dân địa phương.

Các nhà khoa học “bắt mạch” động đất - 3

Kiểm tra vết nứt ở trường mầm non Hoa Phượng

Các nhà khoa học “bắt mạch” động đất - 4

Các chuyên gia đo đạc, xác định vị trí của các vết nứt bất thường xuất hiện ở trường THCS Lê Hồng Phong xuất hiện sau trận động đất sáng ngày 7/9

Các nhà khoa học “bắt mạch” động đất - 5

TSKH. Ngô Thị Lư – viện vật lý địa cầu kiểm tra một vết nứt ở xã Trà Đốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)
Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN