Cả nước hiện có 30.000 người bán dâm

Thứ Sáu, ngày 30/11/2012 11:04 AM (GMT+7)

Hoạt động mại dâm đã lan rộng ra các khu vực nông thôn, miền núi với phương thức ngày càng đa dạng và tinh vi.

Thời gian qua, việc tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm vẫn chưa đến được với vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số và nhóm nguy cơ cao. Đó là nhận định của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội tại “Hội nghị Sơ kết triển khai Chương trình hành động phòng, chống mại dâm năm 2012 và triển khai Đề án tiếp nhận hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán” được tổ chức hôm nay (29/11) tại thành phố Đà Nẵng.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, hiện cả nước có khoảng 30.000 người bán dâm. Hoạt động mại dâm đã lan rộng ra các khu vực nông thôn, miền núi với phương thức ngày càng đa dạng và tinh vi. Trước thực trạng này, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống tệ nạn mại dâm, trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm mại dâm.

Cả nước hiện có 30.000 người bán dâm - 1

Gái bán dâm (Ảnh minh họa: Nguồn internet)

Ông Võ Bình Tân, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Chúng tôi cũng đang từng bước triển khai theo những mô hình và giải pháp mới phù hợp với tình hình thực tế. Đặc biệt là quản lý được số gái bán dâm và các đối tượng có nguy cơ cao hoạt động mại dâm. Trên lĩnh vực chống, chúng tôi cũng kiên quyết cùng với các cơ quan chức năng triệt phá các tụ điểm mại dâm. Phải từng bước nâng cao nhận thức cho đối tượng bán dâm, để họ có thể bỏ nghề và hoàn lương hòa nhập cộng đồng.”

Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, công tác chỉ đạo, đấu tranh phòng chống tệ nạn mại dâm vẫn chưa quyết liệt, các hoạt động hỗ trợ giảm hại chưa được quan tâm đúng mức…

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho biết: Quốc hội vừa thông qua Luật Xử lý vi phạm hành chính, quy định, người bán dâm không buộc phải tập trung giáo dục, chữa bệnh tại các Trung tâm nữa. Vì vậy, các địa phương cần có nhiều giải pháp tích cực hơn nữa để phòng chống tệ nạn mại dâm.

“Không đưa người bán dâm vào trung tâm không có nghĩa là chúng ta buông xuôi, thả nổi mà chúng ta phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, ngăn chặn bằng nhiều giải pháp hơn” - Thứ trưởng nói. “Trong đó, kiểm tra gắt gao hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm. Thứ 2 là xử lý những vi phạm này thật nghiêm túc, nhất là đối với các chủ chứa, người môi giới..”.

Theo Kim Thu (VOV)