Bộ trưởng Quốc phòng Georgia bỏ trốn

Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm của Georgia, ông Dimitri Shashkin, ngày 22/10 cho biết đã rời khỏi đất nước do lo sợ bị chính phủ mới truy tố.

Trên trang Facebook của mình, ông Shashkin nói: “Tôi đã quyết định rời khỏi Georgia với hy vọng một ngày nào đó sẽ trở về và có thể lại được phục vụ đất nước và nhân dân”. Tuy nhiên, ông không tiết lộ nơi đang trú ngụ.

Theo Bộ Quốc phòng, trước khi diễn ra cuộc bầu cử hôm 1/10, ông Shashkin đã rời đất nước trong chuyến công du Mỹ và chưa quay trở lại. Khi đó, đảng cầm quyền lâu nay của Tổng thống Mikheil Saakashvili đã bị liên minh đối lập do tỉ phú Bidzina Ivanishvili đứng đầu đánh bại.

Nhiều cuốn băng quay cảnh tra tấn tù nhân đã được công bố trong thời gian diễn ra cuộc vận động tranh cử mới đây, gây bê bối và hủy hoại nghiêm trọng hình ảnh của đảng ông Saakashvili. Theo các phương tiện truyền thông, một số quan chức khác trong chính quyền của ông Saakashvili cũng rời khỏi nước này, trước mắt là tạm thời.

Một trong những đồng minh thân cận của Tổng thống Saakashvili hôm 22/10 tuyên bố sẽ không có “đàn áp chính trị” đối với các cựu quan chức nhưng những người vi phạm luật pháp sẽ bị trừng phạt. “Đó là lý do tại sao những người này đang chạy trốn và tìm kiếm nơi tị nạn” - ông Sozar Subari, người sẽ đảm nhận việc quản lý nhà tù trong chính phủ mới, phát biểu trước báo giới.

Ông Shashkin từng làm Bộ trưởng Giáo dục và năm 2009 chịu trách nhiệm giám sát hệ thống nhà tù bị chỉ trích thậm tệ, sau đó giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 7/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Bình (Người lao động/Turkish Weekly, Civil Georgia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN