Bộ Công Thương xin lỗi vì hơn 1 năm không họp báo thường kỳ

Thứ Tư, ngày 17/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

Chiều 17.10, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ sau hơn 1 năm không tiến hành họp báo thường kỳ theo quy định. Mở đầu buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công Thương đã gửi lời xin lỗi vì lâu không tổ chức họp báo.

Sự kiện:

Thời sự

Bộ Công Thương xin lỗi vì hơn 1 năm không họp báo thường kỳ - 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương xin lỗi vì không tổ chức họp báo (Ảnh: TX)

Mở đầu phiên họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ: "2 ngày nay, một số anh chị phóng viên báo chí và kể cả nhân viên trong Bộ Công Thương có nhắn tin hỏi tôi Bộ Công Thương có việc gì mà tổ chức họp báo?

Tôi xin trả lời hôm nay là buổi họp thường kỳ. Do lỗi của Bộ Công Thương và cá nhân tôi là người phát ngôn của Bộ đã để thời gian "gặp nhau như hôm nay" hơi lâu nên sự kiện họp báo thường kỳ trở thành bất thường. Thay mặt Bộ Công Thương và cá nhân tôi mong anh chị em phóng viên báo chí chia sẻ và thông cảm".

Theo người phát ngôn Bộ Công Thương, thời gian qua, Bộ Công Thương bận rộn thực hiện các nhiệm vụ thường kỳ và đột xuất. Bộ Công Thương mặc dù không tổ chức họp báo nhưng hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng đều có sự tương tác qua điện thoại với các cơ quan báo chí, cố gắng giải đáp các yêu cầu của các cơ quan báo chí.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, ngày 12.10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành quy chế phát ngôn. "Với quy chế này chắc chắn không để xảy ra tình trạng như gần đây, theo đó, nhiều nhất 3 tháng, Bộ Công Thương phải họp báo thường kỳ và giao trách nhiệm cho từng cá nhân cụ thể", ông Đỗ Thắng Hải nói.

Trước đó, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ lần gần đây nhất là quý II, ngày 14.7.2017, cách đây hơn 1 năm.

Bộ Công Thương xin lỗi vì hơn 1 năm không họp báo thường kỳ - 2

Rất nhiều cơ quan báo chí quan tâm tới các thông tin của ngành công thương nên đã tham dự họp báo rất đông (Ảnh: TX)

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 9.2.2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 09, quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước và có hiệu lực từ ngày 30.3.2017.

Theo Khoản 2, Điều 5, phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí định kỳ nêu rõ: Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí về hoạt động của cơ quan mình, về lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý của mình, thông qua các hình thức như:

Hàng tháng cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí và cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan mình theo quy định của Chính phủ về cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước;

Ít nhất 3 tháng một lần tổ chức họp báo để cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí; trường hợp cần thiết, cơ quan hành chính nhà nước tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí bằng văn bản hoặc thông tin trực tiếp tại các cuộc giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức; cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho Cổng thông tin điện tử của Chính phủ theo quy định hiện hành.

Hàng loạt các vấn đề của Bộ Công Thương được dư luận và báo chí quan tâm nhưng để có được thông tin chính thức từ Bộ Công Thương thì chỉ có thể gọi cho người phát ngôn của Bộ Công Thương là Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải. Tuy nhiên, Thứ trưởng rất ít khi nghe máy.

Để phỏng vấn các nội dung liên quan tới các cục, vụ của Bộ Công Thương, hầu hết lãnh đạo các cục, vụ đều không trả lời ngay mà yêu cầu gửi câu hỏi về Văn phòng Bộ Công Thương, sau đó Văn phòng Bộ Công Thương sẽ chuyển thông tin lên lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo xuống các cục, vụ trả lời bằng văn bản. Quy trình này nhanh thì 2 đến 3 ngày nhưng chậm thì một tuần, thậm chí là cả tháng phóng viên mới nhận được câu trả lời.

Việc Bộ Công Thương ban hành Quy chế phát ngôn hiện mới được Thứ trưởng Bộ Công Thương công bố nên rất nhiều cơ quan báo chí đang chờ đợi liệu việc cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian tới của bộ này có được cải thiện?

Bộ Công Thương phản hồi về căn biệt thự được cho là của Bộ trưởng

Bộ Công Thương ngày 18-5 khẳng định thông tin "căn biệt thự siêu đẹp" thuộc sở hữu của Bộ trưởng Bộ Công Thương...

Theo Thanh Xuân (Dân Việt)

sự kiện Thời sự