Bộ Công an thông báo lý do bắt bầu Kiên

Sáng 21/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có thông báo về việc bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên).

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, căn cứ đơn tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại 3 công ty Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B; Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT, ngày 20/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên (SN 1964) về tội Kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ Luật hình sự theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 08/C46 (P10).

Cũng theo cơ quan điều tra, ông Kiên nguyên là Phó chủ tịch HĐQT, phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB). Tuy nhiên, hiện nay ông Kiên không tham gia quản lý, điều hành tại ACB. Vì vậy, hoạt động của cơ quan CSĐT là hoàn toàn bình thường, chỉ liên quan đến vi phạm của 3 công ty nói trên.

Ngay sau khi bầu Kiên bị bắt, một loạt ngân hàng được cho là có cổ phần của bầu Kiên như ACB, Eximbank, Kiên Longk, Sacombank đã lên tiếng phủ nhận  ảnh hưởng của ông Kiên đối với ngân hàng của mình. Ông Nguyễn Thanh Toại - Phó Tổng giám đốc ACB,  đến nay ông Kiên chỉ là một cổ đông nhỏ, ông Kiên chỉ nắm giữ mức dưới 5% cổ phiếu tại ACB, do vậy việc ông Kiên bị bắt giữ là hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động của ACB. Thời gian qua, ông Nguyễn Đức Kiên không tham gia vào hoạt động của ACB, cũng như không có trong ban điều hành của ACB.

Điều 159. Tội kinh doanh trái phép

1. Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:

a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;
b) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
b) Mạo nhận một tổ chức không có thật;
c) Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;
d) Thu lợi bất chính lớn.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Minh ([Tên nguồn])
Xét xử vụ án "bầu Kiên" Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN