Bệnh viện Thủ Đức bị nhân viên lấy hơn 8 tỷ đồng

Sự kiện: Thời sự

TP HCM - Nguyễn Thị Tuyết Nga khai, khi là nhân viên thu phí tại Bệnh viện Thủ Đức đã lấy 8,2 tỷ đồng để kinh doanh quần áo, bán hàng trực tuyến, không có khả năng hoàn lại.

Hành vi của Nga, 34 tuổi, được nêu trong cáo trạng VKSND TP HCM vừa hoàn tất, chuyển qua tòa để truy tố về tội Tham ô tài sản, ngày 8/4.

Liên quan vụ án, đồng nghiệp của Nga là Đỗ Thị Quý bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh viện quận Thủ Đức, nay là Bệnh viện thành phố Thủ Đức. Ảnh: Bệnh viện

Bệnh viện quận Thủ Đức, nay là Bệnh viện thành phố Thủ Đức. Ảnh: Bệnh viện

Đơn vị thu phí trực thuộc Phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Thủ Đức (gồm 51 người) có nhiệm vụ thu tiền viện phí, khám chữa bệnh, báo cáo thu chi hàng ngày, chịu trách nhiệm sử dụng hóa đơn, chứng từ... Mỗi nhân viên sẽ được cấp một tài khoản để sử dụng phần mềm thu tiền tạm ứng, thu tiền viện phí, song các nhân viên trong cùng một tổ sẽ biết được tài khoản của nhau để hoàn, hủy hóa đơn hoặc điều chỉnh theo yêu cầu của bác sĩ.

Cáo trạng xác định, Nga được giao nhiệm vụ tạm ứng, thanh toán viện phí của các bệnh nhân nộp cho bệnh viện và quản lý số tiền này để hằng ngày bàn giao cho thủ quỹ. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Nga đã thu tiền tạm ứng của các bệnh nhân, nhận tiền tạm ứng của các nhân viên giao lại nhưng không nộp về cho bệnh viện.

Từ tháng 1/2021 đến tháng 7/2021, Nga đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng của bệnh viện thông qua 19 bảng kê hóa đơn tạm ứng. Để che giấu hành vi, Nga đã sử dụng tài khoản của mình và một số nhân viên khác lập khống các biên lai tạm ứng (thực tế không thu tiền) sau đó thực hiện lệnh chi hoàn lại vào sổ tổng hợp viện phí để bù vào số tiền đã lấy.

Quá trình điều tra, bị can thừa nhận dùng tiền chiếm đoạt để kinh doanh quần áo, chạy quảng cáo bán hàng trực tuyến, chi tiêu cá nhân và hiện không có khả năng hoàn trả.

Đỗ Thị Quý, là người được giao nhiệm vụ kiểm tra, đối chiếu giữa chứng từ thu, chi do nhân viên thu phí nộp về với sổ tổng hợp viện phí và số liệu thu tạm ứng trên hệ thống để nộp cho kế toán kiểm tra, theo dõi. Quý phát hiện tài khoản của Nga và các nhân viên khác (do Nga tự sử dụng) vào một số ngày có thu tạm ứng có số liệu không khớp, nhưng không lập bảng tổng hợp đối chiếu.

Khi phát hiện Nga lập chứng từ khống, Quý đã không báo cáo cấp trên mà cho Nga có thời gian khắc phục, dẫn đến nhân viên này tiếp tục lấy tiền của bệnh viện.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo nhân viên cây xăng, Trạm trưởng CSGT Suối Tre gợi ý: "Nếu có người điều khiển phương tiện giao thông nào muốn chung chi cho CSGT thì cứ nhận và có người sẽ đến lấy".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Duyên ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN