Bên trong hầm thủy điện Sông Tranh 2

Sáng nay 9/9, lần đầu tiên đơn vị tổng thầu thi công công trình thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) đã mở cửa cho giới truyền thông vào tận mắt chứng kiến hình ảnh bên trong đường hầm.

Bên trong hầm thủy điện Sông Tranh 2 - 1

Đường hầm số 1, cũng là đường hầm chính với rất nhiều thiết bị được lắp đặt tại đây của thủy điện Sông Tranh 2 - Ảnh: Tấn Vũ

Từ cửa chính, nhóm phóng viên được dẫn theo một lối rẽ nhỏ để vào đường hầm chính, còn gọi là đường hầm số 1, nằm ở cao trình 95m.

Đường hầm rộng hơn 3m, cao hơn 2m, dài gần 2km được thiết kế theo nhiều bậc tam cấp. Hiện có hơn 10 công nhân đang thi công giai đoạn cuối trước khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và tích nước trong thời gian tới.

Bên trong đường hầm, các công nhân đang trám trét ximăng ở rãnh nước dọc hai bên tường. Một số công nhân khác tiến hành trám các lỗ hỏng hóc trên trần hầm. Một nhóm đang dọn vệ sinh hoàn thiện.

Ông Võ Duy Minh - giám đốc ban điều hành tổng thầu - cho hay khoảng một tuần nữa mọi việc trong đường hầm sẽ hoàn tất. Hiện tại các cột nước chảy thành dòng như trước đây không còn nhìn thấy nữa. Tuy nhiên, một số dòng nước vẫn còn chảy dọc theo hai rãnh của đường hầm này. Ông Minh đo bằng máy dòng nước cuối cùng thoát ra ngoài cho thông số 2,56 lít/ giây.

Ông Minh khẳng định những trận động đất vừa qua không ảnh hưởng gì đến thân đập cũng như quá trình khắc phục sự cố rò rỉ nước.

Nhiều đồng hồ đo độ thẩm thấu nước qua các khe nhiệt, máy đo động đất đang được vận hành để kiểm tra các chấn động vừa diễn ra những ngày qua trong đường hầm.

Trong khi đó bên ngoài mặt đập, nhiều công nhân đang treo mình trên các rọ sắt để “làm đẹp” bề ngoài của đập bằng cách mài các vết lồi lõm của bêtông phình ra trong quá trình đổ bêtông bề mặt.

Khi chúng tôi cập nhật thông tin này, một trận rung chấn tiếp tục xảy ra làm rung chuyển Bắc Trà My.

Bên trong hầm thủy điện Sông Tranh 2 - 2

Nơi thu gom nước rò rỉ cuối cùng trước khi thải ra ngoài - Ảnh: Tấn Vũ

Bên trong hầm thủy điện Sông Tranh 2 - 3

Hơn 6 tháng kể từ khi thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra sự cố rò rỉ nước, lần đầu tiên giới truyền thông được phép vào đường hầm tham quan và thông tin cho người dân. Trước đây nhà báo bị "cấm cửa" bởi lý do “Chưa tập huấn về an toàn lao động” - Ảnh: Tấn Vũ

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Vũ (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN