Bé 5 tuổi tử vong sau 2 mũi tiêm

Cho rằng kíp trực tắc trách trong lúc điều trị chống sốc phản vệ sau mũi tiêm chữa viêm phổi khiến bệnh nhi tử vong, gia đình bé Phạm Khánh Nhi (SN 2008, ở Hải Phòng) đã kiên quyết để thi thể cháu lại bệnh viện, đòi làm rõ nguyên nhân.

Chiều 20/9, tại Bệnh viện (BV) Trẻ em Hải Phòng, khóc ngất bên xác cháu Phạm Khánh Nhi, chị Bùi Thị Thanh Hương (SN 1982, trú tại phường Đông Khê, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, mẹ cháu bé) nghẹn ngào: “Tôi đưa con đến bệnh viện chữa bệnh chứ có phải đưa vào chỗ chết đâu! Cháu chỉ bị viêm phổi, hôm qua vẫn cười đùa mà nay đã thiệt mạng”.

Theo chị Hương, cách đây gần 1 tháng, con gái mình bị viêm phổi phải điều trị tại BV Trẻ em Hải Phòng khoảng 15 ngày. Đến sáng ngày 19/9, chị đưa con gái vào BV Trẻ em Hải Phòng để thăm khám bệnh viêm phổi. Chị Hương cho biết thời điểm đó con gái chị hoàn toàn tỉnh táo, không sốt. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán cháu Nhi bị viêm phổi thùy nên cho cháu nhập viện điều trị tại Khoa hô hấp.

Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định tiêm cho cháu Nhi 2 loại kháng sinh là Gentamyxin và Cefotaxin. Đến 11 giờ 15 phút ngày 19/9, cháu Nhi được tiêm mũi kháng sinh Gentamyxin đầu tiên và không có phản ứng gì bất thường.

Khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, cháu bé được cho test thử vào bắp với kháng sinh Cefotaxin. Thấy không có phản ứng gì, 15 phút sau, y tá tại đây đã tiêm kháng sinh Cefotaxin bằng phương pháp tiêm tĩnh mạnh chậm cho cháu bé.

Tuy nhiên, khi mũi kim vừa được rút ra thì cháu Nhi kêu với chị Hương: “Mẹ ơi, cứu con với!”, rồi sau đó mặt mũi cháu bé tái nhợt, mắt trợn ngược.

Ngay sau đó, bác sĩ trong kíp trực tiến hành cấp cứu cho cháu bé thở ô-xy máy, tiêm thuốc chống sốc. Lát sau, cháu Nhi dần hồi tỉnh nhưng do thể trạng còn yếu nên các bác sĩ đã đưa cháu đến Khoa hồi sức cấp cứu.

Tuy nhiên, đến đêm thì cháu bé lại bị tím tái và có triệu chứng nguy kịch, các bác sĩ tiếp tục cấp cứu nhưng đến 7 giờ 30 ngày 20/9, cháu bé tử vong.

Bé 5 tuổi tử vong sau 2 mũi tiêm - 1

Lãnh đạo bệnh viện làm việc với người nhà bệnh nhi Phạm Khánh Nhi

Chị Bùi Thị Thu Thủy (SN 1981, chị gái chị Hương) cho biết thêm khi bé Nhi được chuyển xuống Khoa hồi sức cấp cứu, chị cũng có mặt để theo dõi tình hình. Chị Thủy là người làm trong ngành y (công tác ở bệnh viện phụ sản) nên cũng sơ bộ nhận biết được các loại thuốc. Quá trình cấp cứu cháu bé, chị Thủy nhận ra cháu bé liên tục được tiêm mooc-phin mỗi khi tỉnh táo, kêu đau đầu.

Khi bé Nhi nằm trong phòng hồi sức cấp cứu, theo quy định của BV, chị Hương không thể tự tay chăm sóc con tại giường bệnh mà chỉ có thể dõi theo từ phía ngoài.

Đến sáng 20/9, mặc dù nhiều lần hỏi về bệnh tình của con nhưng chị Hương không nhận được câu trả lời từ phía bác sĩ. Khoảng hơn 7 giờ sáng, thấy kíp trực nói về chuyện thay ga giường bệnh, chị Hương vội chạy vào giường bệnh của con thì nhận thấy màn hình đo nhịp tim, huyết áp là một đường thẳng băng. Chị Hương đã ngất lịm bên xác con gái. Bức xúc trước cái chết bất thường của bệnh nhi, người nhà của cháu Nhi đã tập trung tại BV này, yêu cầu phía lãnh đạo phải đưa ra câu trả lời thỏa đáng về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu.

Từ 8 giờ sáng đến chiều tối ngày 20-9, gia đình nạn nhân kiên quyết không đưa xác bé gái về lo hậu sự mà chờ đợi câu trả lời cụ thể từ phía lãnh đạo BV.

Phải đến 16 giờ cùng ngày, ban lãnh đạo bệnh viện mới chịu gặp gỡ phía gia đình cháu bé. Bác sĩ Nguyễn Văn Tú - Phó Giám đốc BV Trẻ em Hải Phòng - giải trình: “Dựa vào triệu chứng lâm sàng, phía bệnh viện đưa ra nhận định ban đầu cháu bé bị sốc phản vệ”.

“Đây là tai nạn không mong muốn, trong chuyên môn có tỷ lệ là nhỏ hơn 1/1.000. Hội đồng Giám định pháp y thành phố là cơ quan đưa ra kết luận cuối cùng, tuy nhiên phía gia đình đã không đồng ý giải phẫu tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân” - ông Tú nói.

BV Trẻ em Hải Phòng khẳng định Hội đồng chuyên môn BV sẽ kiểm tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc cháu Nhi tử vong cũng như làm rõ trách nhiệm của kíp bác sĩ có liên quan. Trong 2 tuần, phía BV sẽ làm xong kiểm thảo tử vong và sẽ phản hồi với gia đình.

Bác sĩ Vũ Thị Thủy - Giám đốc BV - cho biết: “Vì tình người, trách nhiệm nên bệnh viện đã cử xe ô tô đưa xác cháu bé về gia đình. Trước mắt, ngoài việc cử 2 bác sĩ đến lo hậu sự cho cháu bé, phía bệnh viện còn “thắp hương” cho cháu bé 20 triệu đồng. Mọi việc sau đó, phía BV sẽ tiếp tục phối hợp với gia đình để giải quyết”.

Bác sĩ Thủy đưa ra lời hứa với gia đình cháu bé: “Việc người nhà phản ánh bác sĩ tắc trách trong quá trình xử lý sốc phản vệ cho bệnh nhi, phía BV sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ quá trình điều trị. Nếu sự việc đúng như phản ánh, BV sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm cá nhân và tập thể có liên quan tùy theo mức độ sai phạm”.

Đến 18 giờ ngày 20/9, gia đình đã đưa xác cháu bé về lo mai táng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Đức (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN