Bão số 5 gây mưa ở Nam Bộ

Bão số 5 đi vào Biển Đông và có cường độ cấp 10 khiến nhiễu động trong gió tây nam ở Nam Bộ tăng tạo điều kiện cho mây đối lưu phát triển gây mưa rào và dông. Các tỉnh Bắc Bộ thời tiết còn diễn biến phức tạp.

Từ tối 15/8, bão Kai Tak đã đi vào vùng biển phía đông bắc Biển Đông, đây là cơn bão thứ 5 hoạt động trên Biển Đông.Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão hiện tại có cường độ cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía đông bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Trên đất liền ngày hôm qua, các tỉnh khu vực miền Trung nắng nóng vẫn duy trì với nền nhiệt phổ biến 35 – 37 độ C, ở miền Bắc mưa lớn xuất hiện rải rác và tập trung nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc và vào buổi sáng sớm. Khu vực thủ đô Hà Nội đã có mưa 26mm. Sang đến ngày hôm nay, sau khi vào biển Long, bão số 5 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và Tây Bắc, di chuyển với tốc độ nhanh, mỗi giờ đi được 20 km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 01 giờ ngày 17/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 113,6 độ Kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 610 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Bão số 5 là nguồn hút ẩm của gió mùa tây nam trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do vậy ở các khu vực này mưa rào và dông sẽ quay trở lại, lượng mưa sẽ lớn dần và tập trung vào chiều tối và đêm, trong mưa dông cần đề phòng sấm sét, gió giật mạnh và tố lốc. Do mưa nên nhiệt độ ở các khu vực này giảm nhẹ.

Khu vực Bắc Bộ vẫn có mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung nhiều ở các tỉnh vùng núi phía bắc do đó tại các địa phương này cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn kéo dài mang lại. Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía đông Bắc Bộ thời tiết tốt hơn, ban ngày trời hửng nắng, nhiệt độ phổ biến 32 – 34 độ C. Tuy nhiên, thời tiết tại Bắc Bộ còn diễn biến phức tạp theo xu hướng xấu hơn kể từ ngày mai, mưa rào và dông sẽ tăng dần, thậm chí một số nơi có thể có mưa vừa đến mưa to trong ngày mai.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào. Nhiệt độ 34 – 36 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN