Báo Mỹ: Putin "im lặng là đồng ý" trong vụ MH17

Thứ Năm, ngày 31/07/2014 13:20 PM (GMT+7)

Tờ Forbes cho rằng việc ông Putin không phản bác các lời cáo buộc vụ MH17 chứng tỏ ông đã "đồng ý".

Ngày 30/7, tổ chức khảo sát độc lập Levada của Nga công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy đa số người dân Nga tin rằng chính Ukraine đã bắn hạ chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlines.

Theo kết quả thăm dò này, 46% người được hỏi tin rằng tên lửa phòng không của quân đội Ukraine đã bắn hạ MH17, trong khi 36% khẳng định chính chiến đấu cơ Ukraine là thủ phạm khiến chiếc Boeing này gặp nạn.

Báo Mỹ: Putin "im lặng là đồng ý" trong vụ MH17 - 1

Đa số người Nga tin rằng chiến đấu cơ hoặc tên lửa Ukraine đã bắn hạ MH17

Kết quả thăm dò dư luận của người Nga có vẻ trái ngược quan điểm của phương Tây khi họ cho rằng một tên lửa phóng lên từ khu vực do phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine đã bắn hạ MH17 khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng. Chính phủ Ukraine còn công bố nhiều đoạn đàm thoại do họ chặn thu được cho thấy chiến binh ly khai nhiều khả năng là người đã nhấn nút phóng tên lửa.

Tuy nhiên, người Nga thì lại không tin như vậy, và họ có nhiều giả thuyết khác lý giải cho số phận của chiếc máy bay MH17. Một số người tin rằng vụ bắn hạ MH17 thực ra là một âm mưu ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin vì MH17 và chuyên cơ của ông Putin có ngoại hình gần giống nhau. Nhiều người thậm chí còn tin rằng MH17 chở đầy xác chết và bị cố tình bắn hạ để đổ vấy tội cho Nga.

Tổ chức khảo sát Levada không đi sâu vào các giả thuyết trên, mà họ chỉ làm rõ một điều rằng người Nga có cách nghĩ rất khác so với phương Tây trong câu chuyện MH17. Chỉ có 3% người được hỏi cho rằng phe ly khai đã bắn hạ chiếc máy bay.

Kết quả một cuộc khảo sát khác do Levada công bố hồi đầu tuần cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Putin ở nước Nga vẫn đang ở mức cao kỷ lục 85%. Mặc dù cuộc khảo sát này được thực hiện trước khi MH17 bị bắn hạ, nhưng nếu hầu như không có người dân nào tin rằng phe ly khai thân Nga là thủ phạm thì chắc chắn tỉ lệ ủng hộ ông Putin sẽ không hề sụt giảm sau vụ việc đó.

Thế nhưng, truyền thông phương Tây thì lại nghĩ khác so với người Nga. Trong một bài báo đăng trên mục “Ý kiến” hôm qua, tờ Forbes của Mỹ cho rằng sự im lặng đầy khó hiểu của ông Putin trong vụ MH17 bị bắn hạ chẳng khác nào một lời thú nhận, bởi “im lặng là đồng ý”.

Báo Mỹ: Putin "im lặng là đồng ý" trong vụ MH17 - 2

Forbes cho rằng ông Putin "im lặng là đồng ý"

Mặc dù trong một tuyên bố đặc biệt trước đây, ông Putin cam kết sẽ hợp tác toàn diện với các nước để điều tra vụ MH17 gặp nạn, song ông không hề hé răng nửa lời nhận định về nguyên nhân gây ra tấn thảm kịch đó.

Trong tuyên bố đặc biệt này, ông Putin chỉ nói rằng MH17 bị bắn rơi chính là hậu quả của các hành động thù địch ở miền đông Ukraine, và thảm kịch này có thể đã không xảy ra nếu Ukraine chấp nhận giải pháp hòa bình cho miền đông.

Sau bản tuyên bố trên truyền hình đó, ông Putin hoàn toàn im lặng, bất chấp dư luận quốc tế đang bàn tàn xôn xao về nguyên nhân khiến MH17 bị bắn rơi, trong đó rất nhiều lời cáo buộc đã chĩa về phía Nga và phe ly khai Ukraine.

Theo Forbes, việc ông Putin không thẳng thừng bác bỏ lời cáo buộc rằng phe ly khai do Nga hậu thuẫn và cung cấp vũ khí đã bắn hạ MH17 chứng tỏ ông này “đang ngầm thừa nhận tội lỗi”. Forbes cho rằng ông Putin không còn cách lựa chọn nào khác ngoài việc áp dụng chiến thuật “không phản bác” trước các lời buộc tội của quốc tế.

Báo Mỹ: Putin "im lặng là đồng ý" trong vụ MH17 - 3

Hiện trường nơi MH17 đâm xuống đất

Cũng theo Forbes, ông Putin đã biết toàn bộ sự thật ngay sau khi thảm họa xảy ra, và ông cũng biết rằng các bằng chứng dần được tập hợp sẽ vạch mặt thủ phạm, và cả thế giới sẽ không dễ dàng quên đi thảm kịch đó, thế nên nếu Nga bị buộc tội, họ có thể phải đối mặt với tòa án tội phạm quốc tế.

Forbes đặt ra giả thuyết rằng nếu sau này “sự thật bị phanh phui”, ông Putin cũng có thể lập luận: “Tôi không hề nói dối bất cứ điều gì. Tôi chỉ không thừa nhận sự thật mà thôi.”

Tất nhiên đây chỉ là một bài báo thể hiện quan điểm của tờ Forbes và cũng chỉ đơn thuần là những suy luận của tác giả mà không có bất cứ một bằng chứng nào, cũng không hề mang bất cứ một giá trị pháp lý nào. Cuộc điều tra nguyên nhân MH17 bị bắn rơi vẫn đang được tiếp tục, và câu trả lời cuối cùng chỉ có sau khi kết quả điều tra chính thức được công bố.

Theo Trí Dũng (Theo WP, Forbes) (Khampha.vn)

sự kiện Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine