Bão chưa qua, không khí lạnh đã tới

Thứ Hai, ngày 29/10/2012 13:51 PM (GMT+7)

Trong khi bão số 8 chưa qua, mưa do bão vẫn còn thì các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ lại phải chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh mới.

Hai ngày cuối tuần vừa qua, các tỉnh miền Bắc đã chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 8 (Sơn Tinh). Nhiều địa phương ở ven biển phía Đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Tổng lượng mưa đo được tính đến ngày 29/10 ở khu vực ven biển Bắc Bộ phổ biến trong khoảng từ 100 – 200 mm, một số nơi có lượng mưa trên 300mm như Quảng Hà (Quảng Ninh) 375mm, Cửa Cấm (Hải Phòng) 334mm, Văn Lý (Nam Định) 330 mm, thành phố Thái Bình 404mm ; ở các tỉnh bắc và trung Trung Bộ phổ biến 50 – 100mm. Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10; một số nơi có gió mạnh hơn như đảo Hòn Dấu gió mạnh cấp 12, giật cấp 13; Thái Bình gió cấp 11, giật cấp 14; Văn Lý gió cấp 10, giật cấp 14; thành phố Nam Định và Phủ Liễn gió giật cấp 11; đảo Bạch Long Vĩ và đảo Hòn Ngư gió mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay ở phía bắc, trên phần lục địa Trung Quốc, đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía nam. Dự báo khoảng trưa và chiều mai (30/10) bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh bắc và trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ đêm mai có mưa rào và dông rải rác. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 4 – 5. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông từ chiều mai có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh. Các tỉnh miền Bắc từ đêm mai trời trở lạnh.

Như vậy, khi bão số 8 còn chưa qua, hậu quả do mưa và gió trong bão còn chưa được khắc phục thì các tỉnh miền Bắc lại phải đón nhận một đợt không khí lạnh với gió mạnh và mưa rét mới. Nhưng tình hình mưa sẽ và gió sẽ không mạnh mẽ và nguy hiểm như trong bão số 8 vừa qua. Tuy nhiên, do sẽ còn tiếp tục được bổ sung nên mặc dù tình hình mưa giảm nhanh sau 1 – 2 ngày đầu tuần nhưng không khí lạnh sẽ khiến nhiệt độ về đêm xuống trong khoảng 16 - 19 độ C trong những ngày nửa cuối tuần, nhiệt độ ban ngày vẫn giữ ở mức 22 – 25 độ C do trời vẫn hửng nắng ban ngày.

Mưa tại các tỉnh ven biển Trung Bộ không kết thúc nhanh chóng như ở khu vực Bắc Bộ mà trái lại sẽ kéo dài trong hầu suốt tuần tới, một số nơi sẽ có mưa vừa đến mưa to trong khoảng thời gian sau ngày 31/10. Trời nhiều mây và mưa kéo dài khiến cho nhiệt độ ban ngày cũng chỉ nhỉnh hơn nhiệt độ ban đêm khoảng 3 – 4 độ C và độ ẩm không khí luôn ở mức rất cao, xấp xỉ 100%.

Các tỉnh Nam Bộ có thời tiết khá ổn định trong tuần tới với nắng ban ngày và mưa rào và dông vài nơi về chiều và tối.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.Từ đêm 30/10 trời trở lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 16 – 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22 – 26 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu tuần không mưa, những ngày sau có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 1 – 2 ngày đầu 27 – 30 độ C, những ngày sau 23 - 26 độ C.

- Khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ