Bác sĩ cấp cứu hiện trường cháy ở Trung Kính: 'Khung cảnh quá hỗn loạn'

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Hà Nội - Bác sĩ Hoàng Phúc, 44 tuổi, Trạm cấp cứu khu vực Từ Liêm, nhận được cuộc gọi báo cháy ở Trung Kính lúc 0h50 ngày 24/5, liền đưa một kíp khẩn cấp chạy đến hiện trường.

Sau 5 phút di chuyển, xe cấp cứu của kíp bác sĩ Phúc đỗ trước ngõ 119 phố Trung Kính. Cách mặt phố khoảng 200 m, bên trong ngõ, khói lửa đang hừng hực bốc lên. Bụi, khói, nước, người chạy tới lui cứu hỏa cứu người, tiếng la hét khắp nơi.

"Khung cảnh quá hỗn loạn, e là nhiều người tử vong", bác sĩ Phúc nhớ lại cảm giác bàng hoàng ban đầu vào lúc ấy. Anh nhanh chóng lấy lại tinh thần, nhấc máy gọi về tổng đài 115 để yêu cầu điều thêm nhân lực đến ứng cứu. Bác sĩ cũng nhận được thông tin từ đội cứu hộ là thời điểm cháy trong nhà chủ có 7 người, nhà trọ có 17 người. Anh ước tính "như vậy khoảng hơn 24 nạn nhân vụ cháy".

Ngay lập tức, Trung tâm cấp cứu 115 điều động thêm 8 ê kíp nữa từ các trạm trung tâm, Đống Đa, Thanh Trì, Hà Đông, Tây Hồ, Đông Anh, đến hiện trường hỗ trợ. Tổng cộng có 9 kíp cấp cứu, gần 30 nhân viên y tế có mặt, sẵn sàng băng ca, thuốc để hỗ trợ nạn nhân. Lúc này, ngọn lửa đã lan sang hai ngôi nhà nằm đối diện nhau, bịt mất đường thoát nạn từ bên trong.

Theo bác sĩ Phúc, hai nạn nhân đầu tiên thoát ra ngoài tình trạng khá tỉnh táo, tự đi lại, tự thở, được bác sĩ hướng dẫn đi ra nơi thoáng khí. Anh bố trí một bác sĩ khác ở ngoài theo dõi hai bệnh nhân này, còn mình đi sâu vào gần đám cháy hơn để tiếp cận bệnh nhân gần nhất. Sau đó, cụ bà 84 tuổi được đưa ra ngoài, khó thở nhiều, mũi miệng đầy bụi than.

Kíp cấp cứu nhanh chóng đánh giá tình trạng đường thở, tim mạch của bà, vệ sinh mũi miệng bằng khăn ướt, cho thở oxy mask. Sau khi kiểm tra chấn thương, bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân đi cấp cứu càng sớm càng tốt. "Tình trạng bệnh nhân rất nặng, nếu chậm trễ bà có thể ngạt thở, tử vong nhanh chóng", bác sĩ Phúc kể lại, trưa 24/5.

Sau cụ bà, đội cứu hộ lần lượt đưa ra những nạn nhân khác, đều trên những chiếc cáng. "Không có thêm người sống sót", bác sĩ ngừng một chút, kể tiếp.

Lúc này, đã vài tiếng kể từ khi đám cháy bùng phát. Mùi nhựa cháy, bụi, khí thải, khói đèn ngùn ngụt, càng nặng hơn, xộc thẳng vào mũi. Tiếng còi cứu thương, cứu hỏa dồn dập hơn. Tiếng khóc, gọi tìm nhau của người dân khiến khung cảnh càng hỗn loạn.

"Thêm một người nữa", tiếng hét từ bên trong hiện trường vọng ra, anh Phúc và đồng nghiệp lại lao vào kiểm tra, nỗ lực hô hấp nhân tạo, sơ cứu, cho đến khi bất lực buông tay.

14 người đã ra đi. Trong đêm, 9 chiếc xe cấp cứu nối tiếp luân phiên, chiếc này vừa chuyển nạn nhân đi thì chiếc khác lập tức thay vị trí, đưa những người xấu số vào các bệnh viện. Đoàn xe tủa đi nhiều hướng, đến các bệnh viện gần nhất như Xanh Pôn, Giao thông Vận tải, Trung tâm Y tế Cầu Giấy, Y học cổ truyền, nhưng thay vì vào phòng cấp cứu thì đi thẳng đến nhà di thể.

Bác sĩ và nhân viên cứu hộ thay phiên đẩy cáng đưa nạn nhân ra ngoài. Ảnh: Ngọc Thành

Bác sĩ và nhân viên cứu hộ thay phiên đẩy cáng đưa nạn nhân ra ngoài. Ảnh: Ngọc Thành

Bác sĩ Trần Anh Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115, cho biết đây không phải lần đầu tiên đơn vị tổ chức cấp cứu hiện trường đám cháy, song tai nạn xảy ra vô cùng thương tâm, phải huy động nhiều lực lượng ứng cứu. Các bác sĩ cấp cứu ngoại viện thường xuyên đối diện với sự sống và cái chết mỗi ngày, nhưng khi chứng kiến các nạn nhân tử vong hàng loạt vẫn không tránh cảm xúc đau buồn.

"Nhìn nạn nhân nằm cáng, trùm kín chăn đẩy ra ngoài, chúng tôi phải động viên nhau nén đau thương để hoàn thành công việc", bác sĩ Phúc nói.

Bên trong ngôi nhà bị cháy tại Trung Kính. Video: Huy Mạnh

Kíp của bác sĩ Phúc là đội cấp cứu hiện trường "đến trước, về sau" trong vụ cháy ở Trung Kính. Đến khoảng 5h sáng, chiếc xe cấp cứu cuối cùng rời khỏi hiện trường. Bác sĩ Phúc trở về Trung tâm cấp cứu 115, ngồi thẫn thờ mãi ở phòng họp, rồi cập nhật tình trạng các nạn nhân may mắn sống sót để tự xoa dịu.

14 người thiệt mạng trong hỏa hoạn, 6 người bị thương hiện cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông Vận tải. Trong đó, cụ bà 84 tuổi được bác sĩ Phúc sơ cứu tại hiện trường được xác định bỏng hô hấp nặng, tình trạng nguy kịch, tiên lượng khó khăn. 5 bệnh nhân còn lại qua nguy kịch, bỏng hô hấp nhẹ hơn, bị sốc tâm lý, đang được hỗ trợ tâm lý để ổn định điều trị.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau khi cùng hai người khác dùng búa đập tường cứu được 3 người trong vụ cháy 14 người tử vong ở Hà Nội, anh Tuấn nhìn thấy ngọn lửa bùng lên dữ dội, mọi nỗ lực cứu những người tiếp theo đều vô vọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy An ([Tên nguồn])
Cháy nhà ở Trung Kính, nhiều người tử vong Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN