Bắc Bộ mát mẻ những ngày đầu tuần

Thứ Hai, ngày 06/10/2014 16:30 PM (GMT+7)

Không khí lạnh với cường độ trung bình sẽ tiếp tục mang đến thời tiết mát mẻ, dễ chịu cho các tỉnh Bắc Bộ những ngày đầu tuần. Đêm và sáng trời se lạnh, nhiệt độ giảm 3 – 4 độ C.

Từ đêm ngày 04/10, một khối không khí lạnh đã tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta, mặc dù cường độ không quá mạnh nhưng cũng làm giảm nhiệt nhanh chóng ở các tỉnh Bắc Bộ, mang đến tiết trời se lạnh sau nhiều ngày oi bức.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở các tỉnh Bắc Bộ còn có mưa, mưa rào và dông rải rác. Khu vực bắc và trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Tại khu vực Hà Nội, không khí lạnh đã gây mưa cho hầu khắp các quận huyện của Thủ đô, gió đông bắc cấp 2, cấp 3, nhiệt độ giảm 3 – 4 độ C, trời se lạnh.

Trên biển, khu vực Bắc Biển Đông từ chiều ngày 05/10 đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, có mưa rào và dông mạnh, biển động. Vùng biển Vịnh Bắc Bộ có mưa dông mạnh, gió tăng lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, bắc Trung Bộ và hầu hết các tỉnh thành trung Trung Bộ. Do đó từ ngày 06 đến ngày  08/10, tại các tỉnh thành bắc và trung Trung Bộ sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Đến ngày 9/10, mưa giảm về diện và lượng, chỉ còn mưa rào và dông rải rác.

Với khu vực Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội, không khí lạnh tuy không gây mưa diện rộng nhưng trời âm u, nhiều mây nên sẽ làm giảm nhiệt, mang đến không khí mát mẻ, dễ chịu. Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ban ngày trời nắng, đêm và sáng trời se lạnh. Nhiệt độ cao nhất dự báo 27 – 30 độ C.

Rãnh áp thấp vẫn tồn tại ở khu vực Nam Bộ, do vậy hầu hết nửa đầu tuần các tỉnh thành Nam Bộ có mưa rào và dông diện rộng, mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to, mưa tập trung nhiều nhất từ ngày 06 đến 08/10. Trong mưa dông cần đề phòng nguy cơ tố lốc và gió giật mạnh kèm theo.

Trên biển, với các vùng biển Vịnh Bắc Bộ, gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động. Ở khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động.

Khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Từ ngày 06 đến 09/10 đêm và sáng nhiều mây, có sương mù nhẹ rải rác, trời se lạnh, ban ngày trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 19 – 22 độ C, vùng núi 16 – 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Các tỉnh phía bắc nửa đầu tuần có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C, phía nam 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 – 29 độ C, phía nam 30 – 33 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Từ ngày 06 đến 09/10, nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, mưa tập trung nhiều từ ngày 06 đến ngày 08. Trong cơn dông đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khám phá)