Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ nắng nóng

Chủ Nhật, ngày 19/08/2012 07:46 AM (GMT+7)

Sau khi đổ bộ vào đất liền và gây ra một số thiệt hại về người và tài sản cho một số tỉnh ở Bắc Bộ đến hôm nay bão số 5 đã suy yếu nhưng hoàn lưu sau bão vẫn gây mưa vừa, mưa to cho các tỉnh Bắc Bộ. Trong khi đó ở khu vực Trung Bộ vẫn có nắng nóng nhẹ xảy ra với nhiệt độ đạt 36 độ C.

Bão số 5 sau khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh Đông Bắc đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp. Tuy nhiên do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tính đến sáng sớm ngày 18/8 phổ biến 70 – 100mm, có nơi có lượng mưa lớn hơn như: Việt Trì (Phú Thọ) 185mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 187mm, Đại Từ (Thái Nguyên) 127mm, Sơn Tây (Hà Nội) 159mm… Mưa lớn đã gây ra nhiều thiệt hại cho các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Yên Bái làm hàng trăm căn nhà bị sập và tốc mái, lúa và hoa màu bị ngập úng, giao thông tê liệt. Mưa trên diện rộng tuy không kéo dài nhưng lượng mưa đạt lớn nên có thể gây ra một đợt lũ vừa, đỉnh lũ trên các sông Thao, sông Lô, sông Gâm… có khả năng đạt báo động 1, các suối nhỏ có nơi trên báo động 1, mực nước hạ lưu sông Thái Bình tại Phả Lại, sông Hồng tại Hà Nội dưới báo động 1.

Sang ngày hôm nay, hoàn lưu xoáy thấp sau bão số 5, dù đã yếu rất nhiều nhưng vẫn có khả năng gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ với lượng mưa vừa, mưa to, các tỉnh vùng núi phía bắc cần đề phòng hiện tượng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn kéo dài. Đối với thủ đô Hà Nội và phía đông Bắc Bộ có mưa gián đoạn, đến trưa chiều đôi lúc có thể hửng nắng nhẹ, nhiệt độ tăng lên ngưỡng 29 – 32 độ C.

Các tỉnh Trung Bộ do không chịu tác động của mưa do bão nên thời tiết vẫn khá ổn định, ban ngày trời nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có thể có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ 33 – 35 độ C, khu vực nắng nóng nhiệt độ 34 - 36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng bởi gió mùa tây nam cường độ trung bình nên vẫn có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, ban ngày trời nắng, nhiệt độ phổ biến 29 – 31 độ C ở Tây Nguyên, 31 – 33 độ C ở Nam Bộ.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có lúc có mưa và mưa rào. Nhiệt độ 30 – 32 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng nóng. Nhiệt độ 34 – 36 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Theo P.Lâm (Khampha.vn)