Bà Phan Thị Mỹ Thanh được Đồng Nai phân công công tác mới

Thứ Hai, ngày 03/12/2018 15:21 PM (GMT+7)

Trung ương đã cắt hết chức vụ trong Đảng đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh vì những sai phạm rất nghiêm trọng nhưng bà vừa được nhận nhiệm vụ mới tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai.

Sự kiện:

Thời sự

,

Đồng Nai

Sáng 3-12, ông Phạm Văn Ru, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai xác nhận về việc có quyết định điều động bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, người vừa bị Trung ương kỷ luật cách hết chức vụ vì sai phạm rất nghiêm trọng về làm việc tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh Đồng Nai.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh được Đồng Nai phân công công tác mới - 1

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. 

Tuy nhiên ông Ru cho biết thêm: "Tỉnh điều động chị Thanh về nhận nhiệm vụ tại UBMTTQ tỉnh Đồng Nai, còn nhiệm vụ cụ thể thì bên MTTQ tỉnh phân công".  

Theo kết luận của UBKT Trung ương, trong thời gian giữ các cương vị tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng.

Tiếp đó, trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Mỹ Thanh có vi phạm, khuyết điểm như: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân; vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Mỹ Thanh cũng đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ngoài ra, bà Mỹ Thanh còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Bà Mỹ Thanh được xác định đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm khi kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc bà Mỹ Thanh đi nước ngoài.

UBKT Trung ương xét thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng. 

Ngày 4-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng. 

Đến ngày 14-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. 

Tại sao bà Phan Thị Mỹ Thanh được cho thôi ĐBQH chứ không phải bãi nhiệm?

Tại cuộc họp báo, báo giới đặt vấn đề về công tác nhân sự đối với trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh được...

Theo Vũ Hội (Pháp luật TPHCM)

sự kiện Thời sự