Australia: Sát hại 11 người vì 85 đô-la

Thứ Ba, ngày 28/05/2013 10:01 AM (GMT+7)

Lý do Roger Kingsley Dean phóng hỏa đốt nhà dưỡng lão Quakers Hill gây chấn động dư luận hồi tháng 11/2011 khiến 11 người thiệt mạng: Nhằm phi tang bằng chứng về việc hắn đã lấy cắp khoảng 230 viên thuốc.

  

Ngày 27/5, lần đầu tiên các công tố viên Tòa án Tối cao New South Wales, Australia tiết lộ lý do Roger Kingsley Dean gây tội ác trong phóng hỏa đốt nhà dưỡng lão Quakers Hill gây chấn động dư luận hồi tháng 11/2011 khiến 11 người thiệt mạng: Nhằm phi tang bằng chứng về việc hắn đã lấy cắp khoảng 230 viên thuốc.

Theo cáo trạng, đêm trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn, Dean là y tá tại nhà dưỡng lão trên liên tục đi vào căn phòng cất giữ các loại thuốc gây nghiện của nhà dưỡng lão và ăn cắp 237 viên thuốc giảm đau Endone và một viên nang morphine Kapanol. Đây là các loại thuốc bán theo đơn với giá khoảng 85 đô-la.

Sau đó tên Dean trở nên cực kỳ sợ hãi khi các quản lý của  nhà dưỡng lão phát hiện ra số thuốc bị đánh cắp và báo cảnh sát.

Đêm hôm sau, sau khi tìm cách đột nhập bất thành vào căn phòng cất giữ sổ sách đăng ký thuốc, Dean đã bảo hai y tá khác đi nghỉ và bước vào nhà A2. Bằng một chiếc bật lửa ăn cắp được, hắn đã đốt một chiếc ga trải giường.

Vài phút sau tên Dean bước vào phòng số ba nhà A1 và đốt một chiếc giường trống khác. Trong phòng này còn có hai bệnh nhân liệt giường là Dorothy Sterling và Dorothy Wo.

Sau khi phóng hỏa, tên Dean giúp một bệnh nhân là Helen Perry thoát khỏi nhà A1. Trong khi Dean đưa bà đi, bà Perry được cho là đã kêu lên: “Chúng ta phải đưa họ ra, chúng ta phải đưa họ ra.” Dean đã trả lời: “Đừng lo Helen, cứ mặc họ đi. Chúng ta phải thoát ra. Người ta đang đến cứu họ.”

Australia: Sát hại 11 người vì 85 đô-la - 1

Tên Dean (ngồi) tại hiện trường sau vụ hỏa hoạn

Lính cứu hỏa đã nhanh chóng đến hiện trường và dập tắt ngọn lửa ở nhà A2 nhưng không được thông báo về đám cháy ở nhà A1. Hơn 5 giờ sáng, Dean thoát khỏi nhà A1 với những đám khói dày đặc phía sau.

Cáo trạng của tòa án cho rằng Dean đã giúp sơ tán một số bệnh nhân nhằm chứng tỏ mình không liên quan gì đến hai vụ phóng hỏa đó. Khi lính cứu hỏa tiến vào nhà A1 thì ngọn lửa đã lan lên tận mái và bùng phát dữ dội. Lính cứu hỏa có thể nghe thấy tiếng các nạn nhân cầu cứu.

11 người trong nhà dưỡng lão đã chết cháy trong ngọn lửa, trong đó có cả bà Wu và bà Sterling, còn 8 người khác bị thương nghiêm trọng.

Sau đó tên Dean đã bốn lần tìm cách đột nhập vào nhà dưỡng lão để lấy sổ sách đăng ký thuốc ghi chép hồ sơ sử dụng thuốc kê đơn.

Trong lần thứ năm, Dean đã thuyết phục được một cảnh sát đưa hắn vào và lấy sổ sách trong ngăn tủ. Sau khi lấy được sổ sách và rời khỏi hiện trường, Dean về nhà, xé tan hai cuốn sổ đăng ký thuốc và cất số còn lại vào một túi nhựa rồi vứt vào thùng rác.

Tòa án cho hay Dean trở thành nghi phạm ngay lập tức và bị cảnh sát thẩm vấn vào ngày hôm sau. Sau đó, tên Dean đã thú nhận phóng hỏa đốt nhà dưỡng lão, nhưng không phải để hủy hoại chứng cứ trộm cắp mà “vì quỷ Satan đã bảo hắn làm vậy”.

Khi cảnh sát lục soát nhà tên Dean, họ phát hiện gần như toàn bộ số thuốc bị đánh cắp trong những chiếc hộp gắn nhãn “thuốc theo đơn của Roger”. Tên Dean sẽ phải ra trước tòa vào thứ Năm tuần này để bắt đầu quá trình nghị án.

Theo Bảo Thành (Theo SMH) (Khampha.vn)