Ấn Độ tiếp nhận siêu tàu sân bay 2,3 tỉ USD

Chủ Nhật, ngày 17/11/2013 05:30 AM (GMT+7)

Hải quân Ấn Độ vừa tiếp nhận siêu tàu sân bay INS Vikramaditya trị giá 2,3 tỉ USD do Nga bàn giao.

Ngày 16/11, sau gần 1 thập kỷ đàm phán và chế tạo, cuối cùng siêu tàu sân bay INS Vikramaditya cũng đã được Nga chính thức bàn giao cho hải quân Ấn Độ và con tàu này sẽ bắt đầu tuần tra trên Ấn Độ Dương ngay vào đầu năm tới.

Đây là con tàu được tân trang từ tàu sân bay Đô đốc Gorshkov của Liên Xô, với trọng lượng 40.000 tấn và sẽ trở thành tàu chiến lớn nhất và nặng nhất hoạt động trong hải quân Ấn Độ.

Ấn Độ tiếp nhận siêu tàu sân bay 2,3 tỉ USD - 1

Siêu tàu sân bay INS Vikramaditya sẽ tuần tra Ấn Độ Dương vào đầu năm tới

Siêu tàu sân bay INS Vikramaditya dài 284 mét, cao 60 mét, tương đương tòa nhà 20 tầng và có thể mang theo 24 máy bay Mig 29 cùng 10 trực thăng vũ trang và có thể đi được 1300 km một ngày.

Hải quân Ấn Độ đã cử một đội tàu chiến hùng hậu bao gồm cả tàu ngầm để hộ tống tàu Vikramaditya từ Nga về đến Ấn Độ vì chiếc tàu này hiện chưa được trang bị bất cứ hệ thống phòng không nào. Dự kiến sau khi về đến Ấn Độ, chiếc tàu sân bay này sẽ được trang bị tên lửa phòng không Barak.

Năm 2004, Ấn Độ đồng ý mua con tàu sân bay này của Nga với giá 974 triệu USD, tuy nhiên sau nhiều năm trì hoãn, chi phí cuối cùng để đại tu lại đã lên tới 2,3 tỉ USD. Giới quân sự Ấn Độ cho rằng sự hiện diện của chiếc siêu tàu sân bay này trong hải quân Ấn Độ sẽ là một yếu tố “thay đổi cuộc chơi” trên Ấn Độ Dương.

Tàu sân bay Vikramaditya sẽ thay thế cho tàu sân bay hiện đang hoạt động trong biên chế hải quân Ấn Độ là INS Viraat cũ kỹ và sắp được cho nghỉ hưu.

Chiếc tàu sân bay lớn này được trang bị cho hải quân Ấn Độ trong bối cảnh khu vực Ấn Độ Dương đang trở thành một vùng biển được quân sự hóa cao độ với sự hiện diện ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc.

Hiện Ấn Độ cũng đang chuẩn bị cho ra đời chiếc tàu sân bay tự chế đầu tiên mang tên INS Vikrant đang được đóng ở Kochi và dự kiến sẽ gia nhập hải quân vào năm 2018-2019.

Theo Trí Dũng (Theo India Today) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung