6 bé mầm non bị dán băng dính vào miệng

Chiều 24/9, PV đã có mặt tại trường Mầm non Hương Mạc 2, xã Hương Mạc, Từ Sơn, Bắc Ninh để tìm hiểu rõ sự việc 6 bé mầm non bị cô giáo dán băng dính vào miệng để… không nói chuyện.

Gần chục học sinh bị dán miệng

Khi chúng tôi hỏi thăm đường đến trường Mầm non Hương Mạc 2, nhiều người dân sống tại đây nói ngay: “Các chị đến tìm hiểu vụ cô giáo dán băng dính vào miệng học sinh chứ gì. Ở đây ai mà chẳng biết, cô giáo gì mà ác thế…”. Mặc dù, chúng tôi tìm đến trường Mầm non Hương Mạc 2 là thứ 2 đầu tuần và vào đầu giờ chiều nhưng cổng trường khoá im ỉm, không bóng dáng giáo viên và học sinh. Sau khi hỏi thăm người dân, chúng tôi được biết hôm nay trường đóng cửa do các cô giáo đi họp. Sau khi vụ việc cô giáo D.T.H, được cho là giáo viên thử việc tại đây dùng băng dính dán vào mồm các bé, đi đến đâu người dân trong xã cũng bàn tán, tỏ ý bất bình.

Ngay khi biết sự có mặt của chúng tôi, nhiều bậc phụ huynh có con là “nạn nhân” của cô giáo H đã đứng chật cứng trong ngôi nhà của ông Nguyễn Việt Hùng, ở thôn Mai Động để kể lại sự việc. Ông Hùng cho biết: “Cách đây gần 1 tuần, khoảng 16h20, tôi đi đón cháu Nguyễn Hữu Tài. Vừa gặp cháu ở cổng trường, tôi đã thấy cháu lấy tay che miệng. Tôi vẫy cháu ra nhưng thấy cô giáo gọi giật lại: “Tài, ra đây cô bóc…”. Lúc đó, tôi mới nhìn thấy một miếng băng dính vàng dán dọc miệng cháu”. Cũng theo ông Hùng, đến buổi tối, bố cháu gọi điện về hỏi: “Hôm nay ở lớp có phải con bị cô giáo dán băng dính vào miệng không”, thì cháu trả lời có…”. Theo mẹ cháu Tài, sở dĩ gia đình biết chuyện là bởi một số cháu học cùng lớp với Tài về kể chuyện này với bố mẹ và hôm đó có từ 8-10 bạn bị cô giáo dán băng dính vào miệng.

6 bé mầm non bị dán băng dính vào miệng - 1

Trường mầm non Hương Mạc 2 với cánh cổng khóa im ỉm

Sau nhiều lần gặng hỏi, Thuỳ Linh - cô bé bạo dạn nhất trong nhóm học sinh có mặt ngây thơ nói với chúng tôi: “Cô giáo nói nếu bạn nào nói chuyện cô sẽ lấy băng dính và kim khâu mồm lại, thế là các bạn im hết. Hôm đó, có 8 bạn bị cô giáo dán băng dính. Con thấy các bạn rất sợ. Con cũng sợ, con thích đi học nhưng con sợ cô H lắm, con không muốn học lớp cô H nữa…”. Cũng theo bé Thuỳ Linh, cô giáo lấy băng dính dán vào miệng các bé trước giờ đi ngủ và trước giờ sắp ăn cơm. Thậm chí, có bạn còn bị dán 2 lần, các bạn khác sợ nên không dám nói chuyện.

Chị Đàm Thị Điệp, mẹ cháu Nguyễn Thị Khánh Vân - một bé phải chịu hình phạt bức xúc: “Nghe cháu kể lại sự việc, tôi vô cùng phẫn nộ trước cách đối xử của cô giáo H với học sinh của mình. Không thể tưởng tượng được, trong một môi trường giáo dục mầm non mà cô giáo lại có cách hành xử phi giáo dục như vậy. Theo lời con tôi kể, do cháu nói chuyện trước khi đi ngủ nên cô giáo đã lấy băng dính dán vào miệng cháu”. Cũng có mặt tại đây, cháu Vân cho biết, cô giáo H dán băng dính vào miệng rất lâu khiến cháu về đến nhà vẫn còn đau. Trước khi bố mẹ các cháu đến đón thì cô giáo mới bóc. Hầu hết các bé đều tỏ thái độ sợ hãi, và nếu quay lại trường học sẽ không muốn học lớp cô H.

Đình chỉ giáo viên bị “tố”

Để có thông tin nhiều chiều, chúng tôi đã tìm cách liên lạc với Ban Giám hiệu trường Mầm non Hương Mạc 2 nhưng mọi cố gắng của chúng tôi đều không có kết quả. Là một trong những phụ huynh có con trai trực tiếp liên quan đến sự việc, anh Đàm Thuận Tính ở thôn Mai Động, xã Hương Mạc cho biết, anh vô cùng sững sờ khi biết con mình đã bị cô giáo H dán băng dính 2 lần vào miệng. “Trẻ con vốn hiếu động, nghịch ngợm nhưng cho dù vì lý do gì thì hành vi của cô H là không thể chấp nhận được. Bởi việc làm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lâu dài đến tâm lý và sự phát triển của trẻ. Tôi nghĩ rằng, trong chuyện này ngoài trách nhiệm của  giáo viên, nhà trường cũng có lỗi một phần khi nhận cán bộ, cho đứng lớp mà không giám sát và kiểm tra kỹ. Trong thời gian tới, nếu nhà trường vẫn để cho cô giáo này đứng lớp, tôi sẽ kiên quyết chuyển trường cho con mình”.

6 bé mầm non bị dán băng dính vào miệng - 2

Các em nhỏ vẫn rất sợ hãi

Bà Nguyễn Thị Thực - một người dân sống tại thôn Mai Động chia sẻ, rõ ràng hành động dán băng dính vào mồm trẻ là rất đáng phê phán, ảnh hưởng xấu đến tư cách nhà giáo và uy tín của toàn ngành giáo dục. Tuy vậy, trước khi đưa ra kết luận cuối cùng đối với trường hợp này, cơ quan chức năng cần tìm hiểu kỹ về hoàn cảnh sống, đặc điểm tâm sinh lý của cô giáo H xem có uẩn khúc gì không để có biện pháp xử lý “thấu tình đạt lý”.

Về sự việc trên, theo ông Vũ Đức Đạm - Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, ngay sau khi nhận được thông tin, phòng đã trực tiếp làm việc với Ban Giám hiệu trường Mầm non Hương Mạc 2. Được biết cô giáo bị tố cáo có hành vi dán băng dính vào miệng học sinh là D.T.H, giáo viên hợp đồng đang trong giai đoạn thử việc. Do sự việc này ảnh hưởng xấu đến uy tín của giáo viên trong trường nói riêng và toàn phòng giáo dục nói chung nên Phòng GD&ĐT đã yêu cầu Hiệu trưởng trường Mầm non Hương Mạc 2 đơn phương chấm dứt ngay hợp đồng với cô giáo này.

Ông Nguyễn Đức Bưởi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cũng cho rằng, cô giáo D.T.H đã bị đình chỉ công việc tại trường Mầm non Hương Mạc 2 do có phương pháp giáo dục học sinh không phù hợp. Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT thị xã Từ Sơn, Hiệu trưởng trường Mầm non Hương Mạc làm rõ cá nhân liên quan. Hiện nhà trường đã điều động đủ số lượng giáo viên ở địa phương bảo đảm công tác giảng dạy không bị gián đoạn. Còn theo đại diện của Công an thị xã Từ Sơn, hiện đơn vị này đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ để sớm hoàn thiện hồ sơ, có kết luận cuối cùng về sự việc trên.

Thời gian qua việc một số giáo viên mầm non dùng những hình phạt hà khắc đối với học sinh như dán băng dính vào miệng, nhốt trong thang máy, đánh đập trẻ… không phải là mới nhưng luôn gây bức xúc trong dư luận bởi đối tượng chịu hình phạt là những đứa trẻ mới lên 5, lên 3. Với thời gian, những vết thương trên thân thể trẻ sẽ lành lại nhưng những tổn thương về tinh thần sẽ còn ám ảnh, đeo đẳng mãi. Song, điều đáng buồn là những sự việc đáng tiếc vẫn tiếp tục xảy ra và hơn ai hết, chỉ những đứa trẻ thơ ngây vô tội phải gánh chịu thiệt thòi…

Cô giáo bị tố dán băng dính vùng kín HS: CA vào cuộc

Học sinh bị đầu độc bằng... keo chó

Bé 5 tuổi “tố” cô giáo bạo hành

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Linh (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN