4 thợ lặn chết ngạt: Khám nghiệm hiện trường

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan trong vụ 4 thợ lặn tử nạn trong lúc trục vớt tàu Onenekas One (quốc tịch Malaysia).

Ngày 3/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh và các sở ban ngành liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường tàu Onenekas One (quốc tịch Malaysia) để làm rõ nguyên nhân 4 thợ lặn tử nạn trong lúc trục vớt con tàu này tại khu vực cách bờ biển xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế khoảng 500m vào ngày 18/6.

Bốn thợ lặn tử nạn gồm Võ Văn Thuận (38 tuổi trú Đồng Tháp) Văn Công Thang (33 tuổi, trú Đồng Tháp), Phan Văn Mạnh (39 tuổi, trú huyện Bến Lức, Long An) và Phan Văn Hiệp (19 tuổi, trú tỉnh Tiền Giang). Cả bốn người này lần lượt tử vong trong khoang tàu balas - phần đầu tàu Onnekas One.

Thượng tá Lê Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, việc khởi tố vụ án hay không tùy thuộc vào cơ quan có thẩm quyền cũng như căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường tàu Onenekas One. Hiện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế đang phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phương án bảo vệ nghiêm ngặt khu vực tàu bị nạn, nơi có khí độc phát tán gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng người dân. Đồng thời, tuyệt đối không cho các phương tiện đi lại, tàu thuyền và ngư dân hoạt động đánh bắt thủy sản trong khu vực có nguy cơ nhiễm khí độc quanh khu vực tàu Onnekas One bị nạn…

4 thợ lặn chết ngạt: Khám nghiệm hiện trường - 1

Hiện trường trục vớt tàu đắm làm 4 thợ lặn chết ngạt

Trong khi đó, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, kết quả phân tích mẫu không khí lấy từ khoang ballast của tàu Onnekas One- nơi bốn thợ lặn tử nạn có hàm lượng hydrosulfua (một hợp chất khí ở điều kiện nhiệt độ thường, có mùi trứng thối, cực độc) cao gấp 103 lần so với quy chuẩn Việt Nam.

Ngoài ra, kết quả của Trung tâm Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung-Tây Nguyên cho thấy, xung quanh tàu Onenekas One bị nạn, khí hydrosunfua có phạm vi ảnh hưởng không lớn. Hiện đơn vị đang chờ kết luận nước trong khoang ballas, sau đó cơ quan chức năng sẽ đề ra phương án xử lý.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải liên quan đến vụ tai nạn trên tàu Onnekas One.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan trong vụ tai nạn trên tàu Onnekas One của Malaysia tại vùng biển thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có nạn nhân trong vụ tai nạn trên tàu Onnekas One. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật. Giao Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật về quản lý an toàn lao động đối với các ngành nghề trục vớt, cứu hộ trên biển nhằm tránh những trường hợp tai nạn tương tự xảy ra.

Trước đó, ngày 18/6, trong quá trình tham gia trục vớt tàu Onnekas One của Malaysia bị nạn trên biển, cách bờ biển khoảng 500m thuộc thôn 6 (xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang), 4 công dân thuộc Công ty TNHH Trục vớt Bến Lức (tỉnh Long An) đã tử vong do gặp khí độc, 4 người khác cũng được đưa đi cấp cứu do hít phải khí độc.

Tàu chở dầu Onnekas One của Malaysia bị hỏng nặng khi đang trên đường lai dắt đến Hải Nam (Trung Quốc) sửa chữa thì gặp sóng to, đứt dây cáp nên đã gãy đôi, thân tàu trôi dạt vào vùng biển thuộc thôn An Lộc, xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế và mũi tàu trôi dạt vào bờ biển thuộc thôn 6, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang vào tháng 12/2012.

Sau một thời gian làm các thủ tục cần thiết, chủ tàu đã thuê Công ty TNHH 1 thành viên Đóng tàu và Công nghệ hàng hải Sài Gòn trục vớt, nhưng sau đó đơn vị này lại thuê Công ty TNHH Trục vớt Bến Lức thực hiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Trân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN