3 vụ tai nạn, 7 người chết: Chủ tịch tỉnh Hải Dương nói về vấn đề e sợ trên QL5

Thứ Ba, ngày 23/07/2019 15:33 PM (GMT+7)

Trong cuộc họp sau 3 vụ tai nạn trên quốc lộ (Ql5) trong 1 buổi sáng làm 7 người chết, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nêu vấn đề ông và nhiều người dân e ngại khi di chuyển trên QL5.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương e sợ khi di chuyển trên QL 5

Sáng 23/7, trên quốc lộ 5 đoạn qua huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương xảy ra 3 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm tổng cộng 7 người chết 2 người bị thương.

Ngay trong sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải  Nguyễn Văn Thể và ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG) đã về hiện trường vụ tai nạn kiểm tra, chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

3 vụ tai nạn, 7 người chết: Chủ tịch tỉnh Hải Dương nói về vấn đề e sợ trên QL5 - 1

 Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng 5 người tử vong.

Trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và UBATGTQG, ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, quốc lộ 5 qua địa bàn tỉnh có rất nhiều khu vực, nhiều điểm đen tai nạn. Hồi đầu năm, tại Kim Thành cũng xảy ra vụ tai nạn hết sức thương tâm (8 người chết). Ngoài ra còn hoàng loạt những vụ mức độ 1,2 người rất nhiều.

“Nguyên nhân thì có rất nhiều nhưng có lẽ vấn đề tốc độ các lái xe cần phải giảm, vì đoạn quốc lộ đi qua như phố ở hai bên nên rất nguy hiểm.

Ngay bản thân chúng tôi công tác và thường xuyên đi qua tuyến đường này cũng rất e ngại vì phương tiện dày đặc, chạy với tốc độ cao 80m/h. Ngay như xe chúng tôi cũng không dám đi.

Ngoài ra, dân sống ở hai bên đường thì họ buộc phải qua đường hàng ngày vì nhu cầu sinh sống, làm ăn chứ không thể khác được. Đó là chưa nói đến tuyến đường sắt chạy song song, tai nạn đường sắt trên địa bàn cũng rất phức tạp và xảy ra rất nhiều”, ông Thái nói.

Từ những vấn đề đã nêu, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Giao thông ận tải, UBATGTQG quan tâm, chỉ đạo, đưa ra các giải pháp để giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông trên tuyến đường này.

Kiểm tra việc đăng kiểm và tình trạng xe

Sau khi nghe báo cáo của lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thay mặt Bộ GTVT, Ban ATGTQG gửi lời chia buồn tới các gia đình có nạn nhân tử vong và bị thương trong vụ tai nạn giao thông vừa qua. Đề nghị các ban ATGT các cấp đi thăm viếng các gia đình nạn nhân tử vong và bị thương, để giảm bớt đau buồn cho gia đình.

3 vụ tai nạn, 7 người chết: Chủ tịch tỉnh Hải Dương nói về vấn đề e sợ trên QL5 - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái và Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể tới hiện trường kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả các vụ tai nạn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, hiện tại đã có báo cáo ban đầu nhưng để có kết luận cuối cùng ông đề nghị Ban ATGT  tỉnh, huyện phối hợp với lực lượng công an kiểm tra tất cả các dấu hiệu liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân của 3 vụ tai nạn.

“Tôi đưa ra một số đề nghị, thứ nhất là kiểm tra ngoài hiện trường kết hợp camera an ninh và của người dân để xác định rõ nguyên nhân các xe va chạm với nhau ở các ngã giao và bên đường.

Thứ hai, kiểm tra tinh thần các lái xe khi vi phạm như nồng độ cồn, ma túy… để xem khi va chạm tình trạng lái xe như thế nào có đảm bảo hay không.

Thứ ba, tôi đề nghị phối hợp với các đơn vị đăng kiểm, tiến hành kiểm tra các phương tiện, đăng ký, đăng kiểm…

Vụ tai nạn 5 người chết, lái xe báo cáo là mất phanh, vậy cần phải có những kiểm tra chuyên ngành để xác định rõ nguyên nhân của các phương tiện để có kết luận cụ thể. Tôi lưu ý đến việc đăng kiểm và tình trạng xe có còn niên hạn sử dụng hay không?”, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đề nghị đơn vị chức năng thu thập thêm thông tin của người dân ở khu vực để tìm ra nguyên nhân. Cảnh sát giao thông phối hợp với ban an toàn giao thông kiểm tra tình trạng mặt đường, biển báo, vạch sơn có phù hợp và đảm bảo hay không.

“Kết hợp tất cả các yếu tố như vậy, chúng ta mới xác định được nguyên nhân chính xác. Sau khi có kết luận, các cơ quan liên quan xem xét trách nhiệm của người vi phạm, để chúng ta có hướng xử lý đúng người, đúng pháp luật. Coi đây là bài học để quản lý giao thông tốt hơn”, ông Thể nói.

Về giải pháp ngăn chặn tai nạn giao thông trên Ql5, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, khu vực huyện Kim Thành thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nên yêu cầu Tổng cục đường bộ phối hợp Ban ATGT các cấp kiểm tra tình trạng biển báo, khảo sát các ngã giao để điều chỉnh xung quanh 2 bên đường cho hợp lý. Triển khai khắc phục đoạn đường lồi lõm, ổ gà, bố trí thiết bị phản quang các điểm trọng yếu, bổ sung gờ giảm tốc.

“Phải làm sao để lái xe khi đến những chỗ đó là cảnh báo nguy hiểm. Đây là việc làm không khó, cần làm ngay. Chúng tôi ủng hộ, dọc theo Ql5 những đoạn có mặt bằng thì nên hình thành các đoạn đường gom để phân làn xe thô sơ và xe cơ giới.

Cần xem lại số lượng các đường ngang ở Ql5, để làm các cầu vượt, cầu mềm cho người đi bộ. Những cầu này không tốn nhiều tiền chỉ vài tỷ là có cầu, nhất là ở điểm có đông dân, nhiều khu công nghiệp…”, ông Nguyễn Văn Thể nói.

Clip: Khoảnh khắc xe tải leo dải phân cách, tông chết 5 người ở Hải Dương

Chiếc xe tải chở nước lưu thông đến đoạn đường giao cắt với quốc lộ 5 đã leo lên dải phân cách và tông vào đoàn...

Theo Nguyễn Đức – Xuân Lực (Dân Việt)

sự kiện Tai nạn lật xe tải ở Hải Dương