22 nước tập trận hải quân ở Hawaii

Cuộc tập trận RIMPAC-2012 có quy mô lớn với sự tham gia của trên 20 quốc gia tại quần đảo Hawaii của Mỹ.

Một nhóm tàu chiến của Nga thuộc hạm đội Thái Bình Dương đã tới căn cứ hải quân của Mỹ tại Trân Châu cảng để tham gia vào cuộc tập trận quốc tế với các quốc gia thuộc vành đai Thái Bình Dương.

"Trong suốt hành tình dài từ Vladivostok tới Trân Châu cảng, các thủy thủ đoàn của tàu chiến đã tiến hành một số cuộc tập trận bắn đạn thật, phá hủy thành công mọi mục tiêu" - Hạm trưởng bậc nhất Roman Martov cho biết.

Nhóm hải quân thực thi nhiệm vụ bao gồm tàu khu trục Đô đốc Panteleyev, tàu tiếp dầu Boris Butoma và tàu kéo cứu hộ Fotiy Krylov đã rời vùng Viễn Đông của Nga từ hôm 13/6. Các tàu này sẽ tham dự vào cuộc tập trận RIMPAC-2012 có quy mô lớn với sự tham gia của trên 20 quốc gia tại quần đảo Hawaii của Mỹ.

22 nước tập trận hải quân ở Hawaii - 1

Tàu khu trục Đô đôc Panteleyev

Các cuộc tập trận sẽ kéo dài từ ngày 11/7 cho tới hết ngày 2/8, với sự tham gia của 45 tàu chiến và các tàu trợ giúp, 100 máy bay chiến đấu và hơn 20.000 lính thủy đánh bộ.

Đây là lần đầu tiên các thủy thủ hải quân Nga sẽ tham gia vào cuộc tập trận quốc tế này.

Các cuộc tập trận sẽ tái hiện hàng loạt các nhiệm vụ chiến đấu và thao diễn, bao gồm tương tác giữa các lính thủy đánh bộ trong cứu trợ nhân đạo, tìm kiếm và cứu nạn.

Các cuộc tập trận này sẽ bao gồm cả hoạt động sơ tán dân thường và tàu đổ bộ diễn tập, và hoạt động chung nhằm chống tàu ngầm, chống máy bay và chống tàu chiến.

"Chương trình tập trận cũng tính đến việc bắn đạn thật, sử dụng các ngư lôi và tên lửa. Các thủy thủ của Nga sẽ phải thực thi các nhiệm vụ phong tỏa hải quân, đảm bảo tự do hàng hải, chống cướp biển, buôn lậu vũ khí và ma túy" - ông Marrtov nói.

Các cuộc tập trận RIMPAC được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1971 theo sáng kiến của Mỹ và bao gồm hải quân Mỹ, Canada, Anh, Úc và New Zealand.

Ngày nay, các cuộc tập trận RIMPC có sự tham gia của hải quân các quốc gia thuộc vành đai Thái Bình Dương và tăng cường tính sẵn sàng trong hoạt động chống cướp biển, khủng bố và các sứ mệnh nhân đạo trong trường hợp có thảm họa hoặc thiên tai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thu (Vietnamnet/RIA)
Báo lỗi nội dung