100 người mất tích vì cháy rừng ở Úc

Cảnh sát đang tìm kiếm 100 người mất tích khi những đám cháy rừng lan rộng ở miền Nam nước Úc.

Kể từ khi bùng phát ngày 4 đến 6-1, cháy rừng tại bang Tasmania đã thiêu hủy hơn 100 ngôi nhà và 60.000 ha rừng. Đêm 5-1, khoảng 2.500 người đã được sơ tán bằng thuyền khỏi bán đảo Tasman. Trong khi đó, khoảng 2.000 người tiếp tục mắc kẹt trên bán đảo này do cháy rừng làm nhiều tuyến đường bị phong tỏa. Chính quyền bang Tasmania đã dựng một số nhà tạm trú cho người dân.

100 người mất tích vì cháy rừng ở Úc - 1

Cảnh sát phong tỏa đường dẫn đến bán đảo Tasman hôm 6/1. Ảnh: ABC NEWS

Nhân viên chữa lửa đang dùng các loại máy bay để tìm cách dập tắt những đám cháy khắp bang Tasmania. Giám đốc Sở cứu hỏa Tasmania, ông Mike Brown, nói rằng hiện còn hơn 40 đám cháy chưa được kiểm soát ở những nơi hẻo lánh và có nhiều rừng nên nhân viên ông đang đối mặt với nhiều thách thức trong những ngày sắp tới.

Các nhân viên cứu hỏa đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp đối với các cư dân của Taranna, cách thủ phủ bang Tasmania 47 km về phía Đông, nơi một đám cháy kéo dài trong hơn 3 ngày nay.

Cư dân địa phương mô tả hỏa hoạn đã làm cây cối “nổ như pháo”, có nơi lửa bốc cao tới gần 10 m. Trong khi đó, quân đội và cảnh sát tiếp tục lục soát từng ngôi nhà ở Dunalley, thị trấn bị thiệt hại nặng nề nhất của Tasmiania với khoảng 70 ngôi nhà bị thiêu rụi, nhiều đường phố bị san bằng. Dự kiến, Thủ tướng Julia Gillard sẽ đi thị sát thị trấn này trong ngày 7/1.

100 người mất tích vì cháy rừng ở Úc - 2


Thị trấn Dunalley bị thiệt hại nặng nề nhất ở bang Tasmiania với khoảng 70 ngôi nhà bị thiêu rụi, nhiều đường phố như bình địa. Ảnh: REUTERS

100 người mất tích vì cháy rừng ở Úc - 3

Cư dân địa phương mô tả hỏa hoạn đã làm cây cối “nổ như pháo”, có nơi lửa bốc cao tới gần 10 m. Ảnh: RUSSIA TODAY


Các nhà chức trách bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ khắc phục thiên tai cho người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cháy rừng. Theo kế hoạch, người lớn được hỗ trợ khoảng 1.000 AUD, còn trẻ em là 400 AUD.

Úc đang trải qua một mùa hè nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C tại Tasmania. Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Úc dự báo nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng vào tuần tới ở khu vực miền Nam nước này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Bình (Người lao động/BBC, ABC)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN