10 phu vàng nhí băng rừng trốn khỏi bãi vàng

Thứ Ba, ngày 01/04/2014 13:53 PM (GMT+7)

Do bị các chủ bãi vàng buộc làm việc như lao động cả ngày lẫn đêm, 10 phu vàng đã băng rừng núi chạy trốn.

Sáng 1/4, mặc dù đang được chăm sóc an toàn tại Trung tâm Công tác xã hội trẻ em tỉnh Quảng Nam nhưng 2 em Phạm Văn Hảo (17 tuổi) và Phạm Văn Cường (19 tuổi, dân tộc Mường, trú ở Cao Xuân, xã Ngọc Khuê, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) vẫn chưa hết sợ sệt.

Hảo, Cường đã có những ngày làm việc khổ sai, bị chủ bãi vàng hành hạ tại các bãi khai thác vàng ở xã Phước Thành của huyện Hiệp Đức; xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam. 

Em Phạm Văn Hảo cho biết, trước đó có một người đàn ông ở quê rủ vào Quảng Nam làm việc với mức lương 4 triệu đồng, có tất cả 38 người cùng đi trên một chuyến xe. Đến ngày 19/2, người đàn ông này đưa tất cả 38 người vào một bãi vàng tại xã Phước Thành của huyện Phước Sơn. Tại đây các em bị bọn cai bãi bắt làm việc cả ngày lẫn đêm vô cùng cực khổ. Nếu trái ý là bị đánh ngay nên không ai dám cãi lại.

10 phu vàng nhí băng rừng trốn khỏi bãi vàng - 1

Em Phạm Văn Hảo và Phạm Văn Cường vẫn chưa hết lo sợ khi trốn thoát khỏi bọn chủ bãi vàng hành hạ dã man.

Làm tại đây được một tháng cực khổ quá, không được chủ bãi trả tiền công như đã hứa, nên các em phải bỏ bãi đi bộ ra thị trấn Khâm Đức mấy chục cây số để đón xe về quê.

Em Cường cho biết: "Khi đi bộ ra đến thị trấn Khâm Đức, chúng em lại được một người đàn ông tiếp tục dụ dỗ dẫn đi xuống bãi vàng Tam Lãnh, huyện Phú Ninh để tiếp tục lao động khổ sai. Tại bãi vàng Tam Lãnh, chúng em tiếp tục bị đày ải, bắt làm cả ngày lẫn đêm trong hầm vàng cực khổ. Nếu không nghe lệnh sẽ bị hành hung ngay tức khắc".

Em Hảo vẫn chưa hết sợ hãi kể lại: "Tại bãi vàng Tam Lãnh, tụi em bị chủ bãi hù dọa đủ kiểu, bắt tụi em làm việc cả ngày lẫn đêm cực khổ quá, do không chịu nổi nên em bị sốt rét luôn. Chịu không nổi nên 10 phu vàng nhí đã lên bàn tính trốn thoát khỏi bãi vàng Tam Lãnh bằng đường rừng núi".

10 phu vàng nhí băng rừng trốn khỏi bãi vàng - 2

Hàng ngày các em phải chui xuống hầm đào vàng trong điều kiện làm việc hết sức nguy hiểm.

Sau một ngày một đêm băng rừng trốn chạy, đến khoảng 4-5 giờ chiều ngày 28/3, 10 phu vàng chạy trốn đến ngã 3 xã Tiên Thọ liền bị mấy người chủ bãi vàng ở Tam Lãnh cầm gậy gộc đuổi theo vây bắt đánh đập, may mà có người dân can thiệp và báo cáo với chính quyền xã Tiên Thọ cứu giúp tụi em.

Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội trẻ em tỉnh Quảng Nam cho biết: "Ngày 29/3, trung tâm đã tiếp nhận 2 em Hảo và Cường, sau vài ngày được trung tâm chăm sóc hiện sức khỏe của Hảo và Cường đã tốt lên. Trung tâm cũng đã thông báo với gia đình ở quê các em. Các chủ bãi vàng đã bóc lột sức lao động, làm việc như nô lệ làm cho các em rất lo sợ, có em bị sốt rét nữa. Hiện trung tâm đã làm ổn định tâm lý cho 2 em. Trung tâm hiện đang quản lý, chăm sóc chặt chẽ, đồng thời đã báo cáo với công an để có phương án bảo vệ chứ mấy chủ bãi biết 2 em ở đây sẽ tìm tới dụ dỗ bắt lại".

Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)