Việt Nam: Phát hiện loại cây cực quý cho người bệnh Gút

Lục Yên là một huyện miền núi phía Bắc, thuộc tỉnh Yên Bái. Nơi đây không chỉ nổi tiếng là vùng đất ngọc của Việt Nam mà còn nổi tiếng là nơi lưu giữ hàng trăm cây thuốc quý không nơi nào có. Trong đó phải kể đến cây Dây Gắm – vị thuốc quý được mệnh danh là “khắc tinh” của bệnh Gút (Gout).

Người Tày vùng Lục Yên sử dụng cây Gắm để chữa Gút (Gout) như thế nào?

Từ xưa đến nay, người Tày vùng Lục Yên vốn ăn uống kham khổ. Vậy tại sao bệnh Gút (Gout) lại trở nên phổ biến ở huyện miền núi vùng cao này? Câu trả lời nằm ở chính nguồn thực phẩm hàng ngày mà họ sử dụng. Đa phần đồng bào thường có thói quen sử dụng nấm hoặc măng chua được ủ quanh năm. Bên cạnh đó, thịt thú rừng được người dân ăn kèm cũng là những thực phẩm có hàm lượng purin cao nên dễ bị bệnh Gút tấn công.

Nhận thấy nguy cơ đó, người Tày đã biết sử dụng cây Dây Gắm mọc hoang trong rừng để cải thiện các triệu chứng của bệnh Gút (Gout). Dây Gắm thu hái về được rửa sạch, chặt nhỏ, sao khô và bảo quản thật kỹ trước khi cho vào nấu cao. Người Tày ở Lục Yên dùng Dây Gắm pha nước uống thay trà hàng ngày hoặc ngâm với rượu uống.

Việt Nam: Phát hiện loại cây cực quý cho người bệnh Gút - 1

Dây Gắm thảo dược quý của người Tày Lục Yên – “Khắc tinh” của bệnh Gút

Cơ chế tác dụng của cây Dây Gắm đối với bệnh Gút (Gout)

Theo y học hiện đại, bệnh Gút (Gout) là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bằng những đợt viêm khớp cấp tái phát và lắng đọng urat trong các mô, gây ra do tăng acid uric máu. Y học cổ truyền quan niệm, bệnh Gút (Gout) chính là hậu quả của sự suy giảm chức năng thận, làm ảnh hưởng đến khả năng đào thải acid uric qua đường nước tiểu, làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

Khi tinh thể urat lắng đọng vào các khớp thường dẫn đến quá trình viêm cấp tại nơi khu trú, biểu hiện là triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp ngón chân, khuỷu tay, đầu gối... Các hạt tophi xuất hiện khi bệnh Gút (Gout) tiến triển thành Gout mãn tính, gây khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt, gây biến chứng sỏi thận, suy thận, biến dạng khớp.

Theo Đông y, Dây Gắm (Vương Tôn) có vị đắng, tính bình, có tác dụng khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt huyết, giải độc, tiêu viêm, sát trùng.

Nghiên cứu về 5 lợi ích của Dây Gắm đối với người bệnh Gút (Gout) 

+ Thứ nhất: Giảm triệu chứng sưng nhức, nóng ran ở các khớp, hạn chế lệ thuộc thuốc giảm đau.  

+  Thứ hai: Giảm chỉ số acid uric máu. Hiệu quả giảm acid uric ĐẠT ĐẾN 88.33%. Kết quả chỉ ra trong bảng sau:

Việt Nam: Phát hiện loại cây cực quý cho người bệnh Gút - 2

+  Thứ ba: Bồi bổ, tăng cường chức năng gan, thận giúp thận khỏe hơn để đảm nhận tốt nhiệm vụ đào thải acid uric qua thận.

+  Thứ tư: Tăng khả năng đào thải acid uric một cách tự nhiên theo đúng cơ chế sinh học của cơ thể.

+  Thứ năm: Căn nguyên của cơn đau gút là do lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp. Các hoạt chất trong Cao Gắm tác động chuyển muối urat từ dạng tinh thể sang dạng dịch thể (lỏng) để đào thải trở lại máu qua các mao mạch và cuối cùng thải ra ngoài cơ thể theo đường tiết niệu. Từ đó cắt được cơn đau gút từ căn nguyên.

Nguồn: Theo đề tài "Đánh giá tính an toàn và tác dụng điều trị bệnh Gút của Cao Dây Gắm".

Mặc dù Dây Gắm là dược liệu quý, nhưng nếu chỉ dùng đơn độc sẽ không mang lại hiệu quả cao mà cần kết hợp với các loại dược liệu khác để nâng cao phác đồ điều trị. Đồng thời, việc bào chế Dây Gắm theo phương pháp cô nấu thô sơ của người dân không những làm cho lượng hoạt chất có tác dụng giảm đi đáng kể mà còn làm tăng cao nguy cơ gặp những tác dụng phụ do những tàn dư tạp chất chưa được loại bỏ hết.

Người bệnh Gút có thể sử dụng các sản phẩm được chiết xuất bằng công nghệ hiện đại có cao Dây Gắm kết hợp với các vị dược liệu như cao Xấu Hổ Đỏ, cao Huyết Đằng.... giúp hỗ trợ giảm acid uric, giảm các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và các đợt tái phát do gút.

>> Bạn đang gặp các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau do Gút, chỉ số acid uric cao, các đợt Gút thường xuyên tái phát, hãy gọi đến Tổng đài tư vấn 1800 6933 (miễn phí cước gọi) hoặc nhắn tin qua zalo bằng cách kết nối với số: 0968 849 411 để được tư vấn chi tiết.

>> Tìm hiểu sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Gút Khang được chiết xuất từ dược liệu Việt Nam gồm cao Dây Gắm, cao Huyết Đằng, cao Xấu Hổ Đỏ, cao Lá Lốt, cao Dây Đau Xương giúp hỗ trợ giảm acid uric, giúp làm giảm sưng, giảm đau nhức ở các khớp do Gút TẠI ĐÂY

>> Mua sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Gút Khang giúp hỗ trợ giảm acid uric, giúp làm giảm sưng, giảm đau nhức ở các khớp do Gút TẠI ĐÂY.

Việt Nam: Phát hiện loại cây cực quý cho người bệnh Gút - 3

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chia sẻ
(Khám Phá).
Báo lỗi nội dung