Tất tần tật những điều cần biết về bệnh hội chứng ruột kích thích

Thứ Tư, ngày 28/10/2020 00:00 AM (GMT+7)

Hội chứng ruột kích thích gây ra những cơn đau co thắt mạnh ở đại tràng, khiến người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa triền miên, ăn uống kiêng khem khổ sở, làm đảo lộn sinh hoạt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc.

Tất tần tật những điều cần biết về bệnh hội chứng ruột kích thích - 1

Hội chứng ruột kích thích dễ biến chứng nguy hiểm

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt, hội chứng IBS) là hiện tượng ruột bị rối loạn chức năng ở đại tràng và liên quan đến hệ trụ não – ruột, tái đi tái lại nhiều lần mà khi người bệnh đi khám, làm các xét nghiệm đều không tìm thấy các tổn thương nào ở đại tràng.

Đây là căn bệnh thường xuyên tái đi tái lại. Nếu không được điều trị dứt điểm, kịp thời dễ dẫn đến các bệnh đường ruột nguy hiểm như viêm đại tràng, ung thư đại tràng…

Triệu chứng bệnh hội chứng ruột kích thích

- Đau bụng, trướng bụng: là triệu chứng thường gặp nhất, đau quặn bụng, Đau bụng từng cơn quằn quại, có khi nổi hẳn cục cứng ở bụng, cũng có khi đau âm ỉ kéo dài

- Có người đi vệ sinh xong dễ chịu hơn, có người đi xong không hết thậm chí đau hơn, đi xong lại muốn đi tiếp

- Thay đổi hình dạng khuôn phân liên tục, có khi đầu rắn, đuôi nát; tần suất đi ngoài nhiều hơn, lúc táo, lúc lỏng hoặc xen kẽ, phân nhiều nhầy

- Nóng ở vùng thượng vị, cảm giác nặng bụng, ấm ách, có khi buồn nôn và nôn, ăn nhanh no,...

- Không có tổn thương thực thể ở ống tiêu hóa, đây là điều khác biệt với Viêm đại tràng

- Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích còn có thể có những biểu hiện như đau đầu, mất ngủ, trầm cảm, mệt mỏi, rối loạn vị giác… 

Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích

Các công trình nghiên cứu đã tìm ra được mối liên hệ giữa não bộ và hệ vi sinh vật ở đường ruột. Đường ruột được ví như não bộ thứ 2 của cơ thể. Các nhà khoa học đã chứng minh được trong đường ruột có khoảng 100 triệu tế bào thần kinh kết nối với não bộ tạo thành hệ trục Não - Ruột. 

Tất tần tật những điều cần biết về bệnh hội chứng ruột kích thích - 2

Não bộ cần thức ăn là các vitamin nhóm B, khi có đầy đủ thức ăn não bộ sẽ hưng phấn, ổn định hệ thần kinh, không bị trầm cảm, stress. Các vitamin nhóm B được sản xuất ở đường ruột theo nhu cầu của não bộ. Khi có nhu cầu não bộ sẽ truyền tín hiệu xuống đường ruột để các lợi khuẩn ở đường ruột sản xuất vitamin nhóm B để chuyển lên. 

Và ngược lại, khi não bộ truyền tín hiệu xuống yêu cầu sản xuất vitamin nhóm B nhưng do người hội chứng ruột kích thích bị suy giảm lợi khuẩn trầm trọng nên không sản xuất đủ não không đủ thức ăn gây ra căng thẳng, stress và đánh tín hiệu ngược xuống đường ruột gây rối loạn nhu động ruột và những cơn đau co thắt mạnh ở đại tràng.

Chính vì vậy để thông suốt hệ trục não ruột, ngăn chặn những cơn đau quặn thắt không diễn ra thì cần đảm bảo luôn cung cấp đầy đủ vitamin nhóm B cho não bộ khi não bộ yêu cầu.

Vì sao hội chứng ruột kích thích hay tái phát?

Người bị hội chứng ruột kích thích có số lượng lợi khuẩn giảm sút nghiêm trọng nên vừa phải chịu những cơn đau co thắt vừa phải chịu những rối loạn tiêu hóa trầm trọng do thiếu hụt lợi khuẩn gây ra, dẫn đến các triệu chứng: trướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, phân lúc lỏng, lúc táo,.... Bởi vì lợi khuẩn trong đường ruột chịu trách nhiệm sản xuất 3000 loại enzym tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là lợi khuẩn Bifido là lợi chuẩn chính yếu ở đường ruột và cư trú ở đại tràng, chịu trách nhiệm sản xuất ra những enzym giúp tiêu hóa những thức ăn khó tiêu nhất ở đoạn cuối của đường tiêu hóa. 

Cứ như vậy nhiều lần, lợi khuẩn giảm sút nghiêm trọng nên người hội chứng ruột kích thích vừa phải chịu những cơn đau co thắt, vừa phải chịu đựng những rối loạn tiêu hóa do thiếu lợi khuẩn nhưng lại không được bổ sung bù đắp tạo thành vòng luẩn quẩn tái đi tái lại.

Cách giải quyết của người Nhật là cung cấp một lượng lớn 2 loại lợi khuẩn chính của đường ruột là: Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido) và Lactobacillus. Đặc biệt là Bifido được coi là lợi khuẩn quan trọng của các lợi khuẩn đường ruột.

Khi có đầy đủ lợi khuẩn Bifido ở đường ruột sẽ đảm bảo sản xuất đủ vitamin nhóm B theo yêu cầu của não bộ giúp thông suốt hệ trục NÃO - RUỘT giảm stress, lo lắng, các cơn đau quặn thắt sẽ biến mất. 

Đặc biệt, lợi khuẩn Bifido cùng các lợi khuẩn khác sản xuất 3000 enzym tiêu hóa thức ăn, giúp tiêu hóa tiêu hóa trở lại bình thường, chấm dứt các rối loạn tiêu hóa, bụng dạ nhẹ nhõm, êm ru, ăn uống thoải mái hơn.

Tuy nhiên, không dễ dàng đưa được các lợi khuẩn sống vào đường ruột, vì hầu hết lợi khuẩn dễ bị chết khi đi qua axit dạ dày. Vì thế các loại men vi sinh thông thường rất ít loại đưa được lợi khuẩn Bifido vào trong đường ruột. 

Sáng chế đột phá của người Nhật giúp người hội chứng ruột kích thích sống yên ổn

Các nhà sáng chế của hãng dược phẩm 125 năm tuổi Morishita Jintan Nhật Bản đã phát minh ra công nghệ SMC (Seamless Micro Capsule) sản xuất men vi sinh Bifina, tạo ra viên nang THẾ HỆ MỚI giúp bao bọc, bảo vệ lợi khuẩn Bifido và Lactobacillus là hai loại lợi khuẩn chính của đường ruột, trong các viên nang hình cầu, liền mạch không vết nối có màng bọc kép kháng axit dạ dày, giúp đưa được lợi khuẩn sống Bifido an toàn khi đi qua môi trường axit trong dạ dày vào đến ruột non và đại tràng, với tỉ lệ sống sót rất cao nên hiệu quả sử dụng rất nhanh và nhậy.

Tất tần tật những điều cần biết về bệnh hội chứng ruột kích thích - 3

Men vi sinh Bifina là sản phẩm men vi sinh có chứa lợi khuẩn Bifidobacterium và Lactobacillus bán chạy số 1 tại Nhật Bản suốt 22 năm liền, kể từ năm 1996 - Theo thống kê và công bố của côngty Nghiên cứu thị trường FUJI KEIZAI Nhật Bản.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Men vi sinh Bifina S Nhật Bản

Dành cho người bị hội chứng ruột kích thích, tăng cường chức năng tiêu hóa.

Men vi sinh Bifina S có công thức tiên tiến 3 trong 1: gồm có 2 lợi khuẩn: Bifidobacterium (5 tỷ), Lactobacillus (1 tỷ) và chất xơ hòa tan Oligosaccharide là thức ăn cho lợi khuẩn.

Tất tần tật những điều cần biết về bệnh hội chứng ruột kích thích - 4

Bifina có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc

Sản phẩm của Công ty Morishita Jintan Nhật Bản, phân phối bởi Công ty TNHH Ecopath Việt Nam.

ĐC: Tầng 7, tòa nhà ADG, số 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 024. 73 04 69 69 - 0936. 404. 366 - 0912. 224. 836

Website: http://bifina.vn/.  Số: 7026/2019/ĐKSP

Danh sách nhà thuốc xem tại đây: https://bifina.vn/he-thong-nha-thuoc

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Để đặt mua sản phẩm, bạn vui lòng đặt TẠI ĐÂY

Nguồn: http://danviet.vn/tat-tan-tat-nhung-dieu-can-biet-ve-benh-hoi-chung-ruot-kich-thich-502020271023...

(Dân Việt).