Đau dạ dày, nóng rát, khó tiêu do loét dạ dày có HP – Chuyên gia chỉ mẹo khắc phục

Thứ Hai, ngày 19/04/2021 15:40 PM (GMT+7)

Đa số các trường hợp bị loét dạ dày (bao tử) là do vi khuẩn Hp, xử lý vi khuẩn Hp và làm lành vết loét là chìa khóa quan trọng trong việc “chia tay” loét dạ dày.

1. Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp có tên đầy đủ là Helicobacter pylori, là trực khuẩn, có hình chữ S, ở đầu có các lông mao giúp chuyển động trong các lớp nhầy của niêm mạc dạ dày dễ dàng và gây tổn thương cho lớp niêm mạc dẫn đến tình trạng viêm trợt, xung huyết, loét dạ dày…

Đau dạ dày, nóng rát, khó tiêu do loét dạ dày có HP – Chuyên gia chỉ mẹo khắc phục - 1

Hình ảnh minh họa vi khuẩn HP

2. Vi khuẩn Hp gây hại cho dạ dày như thế nào?

Vi khuẩn Hp thường sống trong lớp chất nhầy của niêm mạc dạ dày. Chúng gây tổn thương cho niêm mạc dẫn đến tình trạng viêm, trợt, xung huyết, loét dạ dày qua 2 cơ chế:

Vi khuẩn HP có khả năng tiết ra một loại men làm loại bỏ lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm tiền đề cho acid dạ dày xâm nhập vào lớp niêm mạc gây tổn thương.

Vi khuẩn HP sản sinh ra một loại độc tố có khả năng làm thoái hóa, hoại tử tế bào dạ dày, từ đó acid dịch vị thẩm thấu mạnh mẽ gây viêm loét, trợt dạ dày.

3. Đường lây nhiễm Hp?

Hp thường lây qua đường ăn uống, nước bọt và phân. Vì thế những nơi có điều kiện vệ sinh kém, nguồn nước không đảm bảo và thức ăn bị nhiễm khuẩn nặng, gia đình có người bị bệnh thì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

4. Hậu quả của nhiễm Hp

Vi khuẩn Hp gây ra bệnh viêm trợt, xung huyết, loét dạ dày dai dẳng gây đau tức, nóng rát, cồn cào, khó chịu, đầy bụng, khó tiêu, nôn, buồn nôn…

Vi khuẩn HP tồn tại trong ổ loét lâu ngày có thể ăn thủng lớp niêm mạc và xuyên qua lớp cơ gây thủng dạ dày. Đặc biệt, HP là nguyên nhân số 1 gây biến chứng ung thư dạ dày, trong đó tỷ lệ ung thư vùng hang vị cao nhất (khoảng trên 50%), tiếp đến là ung thư thân vị (khoảng 24%), ung thư toàn bộ dạ dày chỉ chiếm tỷ lệ gần 15%.

Đau dạ dày, nóng rát, khó tiêu do loét dạ dày có HP – Chuyên gia chỉ mẹo khắc phục - 2

Vi khuẩn HP có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho dạ dày

5. Phát hiện vi khuẩn Hp bằng cách nào?

- Xét nghiệm máu

- Test thở

- Xét nghiệm phân

- Nội soi đường tiêu hóa

- Sinh thiết kết hợp nội soi

6. Cách tiêu diệt vi khuẩn Hp

Hiện nay, không có 1 thuốc nào dùng đơn độc có tác dụng điều trị khỏi Hp.

Phác đồ để diệt vi khuẩn Hp thường gồm từ 2 – 3 kháng sinh kết hợp với 1 thuốc ức chế bài tiết acid dạ dày.

Tuy nhiên, việc điều trị Hp bằng kháng sinh hiện nay đang gặp rất nhiều thách thức.

BỞI VÌ:

Tác dụng phụ: hầu hết bệnh nhân gặp các tác dụng phụ trong quá trình điều trị như vị kim loại trong miệng, đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, suy nhược cơ thể…

Đề kháng kháng sinh: việc người bệnh lạm dụng thuốc kháng sinh và không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều đó khiến người bệnh dùng thuốc nhưng không có hiệu quả, phải dùng liều cao, kháng sinh nặng khiến cơ thể mệt mỏi, tác dụng phụ nhiều.

Tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại các nước đạt hiệu quả tới 80 - 90% thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng 50%.

Đau dạ dày, nóng rát, khó tiêu do loét dạ dày có HP – Chuyên gia chỉ mẹo khắc phục - 3

Tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng kháng sinh ở 2 thành phố lớn của Việt Nam (2013)

Người bệnh loét dạ dày nhiễm khuẩn Hp làm thế nào để lành vết loét, hạn chế tái phát và phòng ngừa biến chứng?

Người bệnh loét dạ dày có vi khuẩn Hp cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sỹ, sử dụng đúng thuốc, đúng liều, không tự ý ngắt quãng.

Đau dạ dày, nóng rát, khó tiêu do loét dạ dày có HP – Chuyên gia chỉ mẹo khắc phục - 4

TS.BS Nguyễn Thị Sơn – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Theo TS.BS Nguyễn Thị Sơn (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM), bên cạnh dùng thuốc điều trị diệt Hp, người bệnh nên kết hợp sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để giúp mau lành vết loét, hạn chế tái phát và phòng ngừa biến chứng. Bởi vi khuẩn HP rất thích sống trong các vết trợt, loét, xung huyết trên niêm mạc dạ dày. Khi các vết loét được làm lành hoàn toàn thì vi khuẩn HP sẽ không còn nơi trú ngụ, chúng sẽ không thể phát triển và lan rộng, gây tái phát bệnh.

Trong số nhiều sản phẩm thảo dược thì Vương Dạ Khang là sản phẩm được phối hợp giữa bộ ba nhóm thảo dược gồm: Lá Khôi, Cộng Sản, Khổ Sâm, Dạ Cẩm, Ích Mẫu tạo nên một công thức riêng biệt giúp hỗ trợ tốt cho người loét dạ dày do vi khuẩn HP.

Bước đầu, Vương Dạ Khang sẽ giúp người loét dạ dày cải thiện các triệu chứng: đau tức vùng thượng vị, nóng rát dạ dày, đầy bụng, khó tiêu, đói cũng đau, no cũng đau… Các triệu chứng được cải thiện sẽ giúp người bệnh bớt khó chịu và có thể tập trung cho công việc, học tập, hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống.

Và khi dùng đúng lộ trình Vương Dạ Khang theo khuyến cáo của nhà sản xuất (3 tháng) thì lợi ích lâu dài là giúp liền vết loét, niêm mạc dạ dày được phục hồi, bảo vệ niêm mạc để vi khuẩn Hp không có cơ hội làm lan rộng ổ loét, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm do HP gây ra.

Khi vết loét được làm lành thì Hp không còn nơi trú ngụ, thuốc điều trị diệt Hp có khả năng tác động tốt hơn, nâng cao hiệu quả điều trị, đồng thời hạn chế bệnh tái đi tái lại.

Mua sản phẩm Vương Dạ Khang chính hãng ở đâu?

>> CÁCH 1: Đặt mua ngay Vương Dạ Khang chính hãng TẠI ĐÂY

>> CÁCH 2: Mua Vương Dạ Khang tại nhà thuốc gần nhất, vui lòng ấn vào hình ảnh dưới đây để xem

Đau dạ dày, nóng rát, khó tiêu do loét dạ dày có HP – Chuyên gia chỉ mẹo khắc phục - 5

>>> Ai bị đau dạ dày (bao tử) có các triệu chứng: đau vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, nóng rát dạ dày hãy dành 1 phút đăng ký, dược sĩ tư vấn miễn phí:

Đau dạ dày, nóng rát, khó tiêu do loét dạ dày có HP – Chuyên gia chỉ mẹo khắc phục - 6

>> Ngoài ra mọi người có thể gọi đến tổng đài 1800 6933 (miễn cước) để được hỗ trợ nhanh nhất

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: http://danviet.vn/dau-da-day-nong-rat-kho-tieu-do-loet-da-day-co-hp-chuyen-gia-chi-meo-khac-phuc...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung