Vụ Na Uy gây khó dễ cho người Nga ở Bắc Cực: Moscow cảnh báo

Thứ Năm, ngày 30/06/2022 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Moscow cáo buộc Na Uy ngăn cản việc vận chuyển hàng hóa cho người Nga sống ở quần đảo Svalbard - nơi được xem là "gót chân A-sin" của NATO ở Bắc Cực. 

Sự kiện: Tin tức Nga

Vụ Na Uy gây khó dễ cho người Nga ở Bắc Cực: Moscow cảnh báo - 1

Một góc của Svalbard. Ảnh: Alamy

"Chúng tôi yêu cầu Na Uy giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt. Chúng tôi nhấn mạnh, các động thái không thân thiện với Nga sẽ phải hứng chịu trả đũa", Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo hôm 29/6.

Moscow cáo buộc Na Uy đã chặn lô hàng hóa, nhu yếu phẩm của Nga tại cửa khẩu Storskog. Số hàng hóa, nhu yếu phẩm này dự kiến được chất lên tàu, đưa tới một thị trấn có chủ yếu là người Nga sinh sống trên quần đảo Svalbard. 

Theo ông Sergei Gushkin - lãnh sự Nga tại Svalbard - lô hàng bị chặn gồm 2 tấn hàng hóa, trong đó có 7 tấn thực phẩm, phụ tùng và các trang thiết bị dự phòng cho mùa đông. 

Ông Gushkin cho biết, Na Uy dẫn lý do là áp dụng các lệnh trừng phạt của EU với Nga khi chặn lô hàng. Moscow đang tìm các tuyến đường thay thế để tới quần đảo Svalbard.

Theo Euronews, Svalbard, một quần đảo ở Bắc Cực, có diện tích gấp đôi nước Bỉ. Quần đảo này thường được nhắc đến với tên gọi "gót chân A-sin" của NATO ở Bắc Cực. 

Một hiệp ước năm 1920 ký ở Paris công nhận chủ quyền của Na Uy - một quốc gia thuộc NATO - ở Svalbard, nhưng cũng đảm bảo rằng 46 quốc gia cùng ký kết khác, trong đó có Nga, được tự do khai thác tài nguyên thiên nhiên ở đây trên cơ sở "hoàn toàn bình đẳng". 

Phó chủ tịch Hội đồng liên bang Nga Konstantin Kosachev cáo buộc Na Uy vi phạm hiệp ước Paris 1920.

Trong vài thập kỷ qua, người Nga đã khai thác than ở quần đảo này. Theo Euronews, khu vực này có chưa đầy 3.000 người, với khoảng 50 quốc tịch. 

Nguồn: http://danviet.vn/vu-na-uy-gay-kho-de-cho-nguoi-nga-o-bac-cuc-moscow-canh-bao-502022306195925667...

Quốc gia Bắc Âu gây khó dễ cho người Nga ở Bắc Cực

Bộ Ngoại giao của quốc gia Bắc Âu này mới đây xác nhận đơn xin miễn trừ nhân đạo của Nga bị từ chối. 

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Theo Euronews (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung