Vụ khí cầu bay trên không phận Mỹ: Trung Quốc lên tiếng

Bắc Kinh không bác bỏ hoàn toàn thông tin, nhưng đề nghị các bên “bình tĩnh và thận trọng” khi giải quyết vụ “khí cầu do thám” bay trên đất Mỹ.

Vụ khí cầu bay trên không phận Mỹ: Trung Quốc lên tiếng - 1

Khí cầu do thám Lầu Năm Góc cáo buộc là của Trung Quốc bay trên không phận nước Mỹ (ảnh: CNN)

Trả lời đề nghị bình luận về tuyên bố từ Lầu Năm Góc rằng, khí cầu của Trung Quốc đang bay trên không phận Mỹ, Mao Ninh – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – cho hay, Bắc Kinh “đang xác minh vấn đề”.

“Chúng tôi đang theo dõi thông tin và xác minh vấn đề. Hy vọng các bên có thể giải quyết vụ việc một cách bình tĩnh và thận trọng. Mọi đồn đoán và thổi phồng sẽ không mang lại lợi ích vào thời điểm này”, bà Mao nói hôm 3/2.

“Trung Quốc là quốc gia có trách nhiệm và luôn tuân thủ luật pháp quốc tế. Chúng tôi không có ý định xâm phạm lãnh thổ của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào”, bà Mao nói thêm.

Trước đó, hôm 2/2, người phát ngôn Lầu Năm Góc – ông Patrick Ryder – cho biết, quân đội Mỹ phát hiện một khí cầu do thám và tin rằng nó đến từ Trung Quốc.

Ông Ryder nhấn mạnh rằng, khí cầu này đã bay nhiều ngày trên đất Mỹ.

Một quan chức quốc phòng Mỹ (giấu tên) nói với CNN rằng, đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc thả khí cầu để do thám Mỹ. Tuy nhiên lần này, khí cầu của Trung Quốc lơ lửng trên không phận Mỹ lâu hơn.

Peter Layton – cựu sĩ quan thuộc Không quân Úc – cho hay, khí cầu là phương tiện do thám thường được sử dụng trong thời Chiến tranh Lạnh. Hiện cách làm này đã “lỗi thời” do sự phát triển của các vệ tinh ngoài không gian.

Theo SCMP, vào những năm 1950, Mỹ từng thả hơn 500 khí cầu tới các nước đối thủ như Liên Xô và Trung Quốc để do thám quân sự. Chỉ 31 khí cầu gửi về thông tin mà Mỹ có thể khai thác được.

Steve Ganyard – cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ – cho rằng, khí cầu mà Lầu Năm Góc đề cập có thể chỉ là một phương tiện nghiên cứu bị mất kiểm soát.

Theo ông Ganyard, thay vì dùng khí cầu, Trung Quốc có thể thu thập thông tin tình báo bằng vệ tinh. Việc thả khí cầu vào đất Mỹ được cho là hành động mang tính khiêu khích cao và ít đem lại giá trị tình báo.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/vu-khi-cau-bay-tren-khong-phan-my-trung-quoc-len-tieng-c14a22237.ht...

Lầu Năm Góc: Khí cầu do thám của Trung Quốc bay trên đất Mỹ

Khí cầu do thám của Trung Quốc đã bay trên đất Mỹ trong vài ngày và Tổng thống Mỹ Biden quyết định không ra lệnh bắn hạ nó.

Chia sẻ
Theo Chính Pháp – SCMP (Arttimes)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung