Việt Nam được WHO chọn để tiếp nhận công nghệ vaccine mRNA mới

Thứ Năm, ngày 24/02/2022 08:40 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Việt Nam là một trong những nước được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn để tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA mới.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trong thông báo ngày 23/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố đã chọn thêm các nước Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia, và Vietnam để tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA mới do tổ chức này và các nhà khoa học Nam Phi phát triển.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá, tất cả các quốc gia trên có năng lực tiếp nhận công nghệ mới, có hoạt động đào tạo nhắm đến mục tiêu này và có thể bước tới giai đoạn sản xuất tương đối nhanh.

Trước đó, WHO cũng chọn 1 số nước như Ai Cập, Kenya, Nigeria, Senegal, Tusinia, Argentina và Brazil vào danh sách các quốc gia tiếp cận công nghệ vaccine mới.

Việt Nam được WHO chọn để tiếp nhận công nghệ vaccine mRNA mới - 1

Vaccine mới theo công nghệ mRNA do WHO phối với với các nhà khoa học tại Nam Phi phát triển

Dự án phát triển vaccine công nghệ mRNA được khởi động từ giữa năm 2021 và đã cho ra mắt một mẫu vaccine Covid-19.

Dự kiến, sẽ mất một vài năm mới có thể sản xuất vaccine này trên quy mô lớn. Tuy nhiên, trong tương lai dự án không chỉ phục vụ riêng đại dịch Covid-19 mà được thực hiện để hướng tới ứng dụng quy mô lớn, có thể nhằm chống lại HIV và ung thư.

Ngoài ra, WHO cũng công bố thiết lập Trung tâm đào tạo sản xuất sinh phẩm toàn cầu tại Hàn Quốc tạo điều kiện để hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình khi muốn sản xuất vaccine, kháng thể đơn dòng, các thuốc điều trị ung thư và insulin.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Một trong những rào cản chủ yếu đối với chuyển giao công nghệ ở các nước có thu nhập thấp và trung bình là thiếu lực lượng lao động có tay nghề cao và hệ thống quản lý yếu kém”.

Theo ông Ghebreyesus, “xây dựng được những kỹ năng đó sẽ đảm bảo rằng các nước này có thể sản xuất các sản phẩm y tế mà họ cần với tiêu chuẩn chất lượng tốt để họ không còn phải chờ đợi ở cuối hàng.”

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long tham dự và phát biểu trực tuyến, nhấn mạnh rằng, “Việt Nam là một nước đang phát triển nhưng đã có nhiều kinh nghiệm trong phát triển vaccine trong nhiều thập kỷ qua, hệ thống quản lý chất lượng vaccine quốc gia của Việt Nam cũng đã được WHO công nhận".

"Chúng tôi tin tưởng rằng khi tham gia sáng kiến này Việt Nam có thể sản xuất vaccine mRNA trên quy mô lớn không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn cung cấp cho các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần khắc phục sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long cho biết.

Công nghệ vaccine mRNA là công nghệ tiên tiến để sản xuất vaccine an toàn và hiệu quả cao như Moderna, Pfizer ngừa Covid-19; cho phép cập nhật với các biến chủng mới và sản xuất với số lượng lớn, do đó không chỉ có ý nghĩa trong phòng chống Covid-19 mà còn giúp chủ động ứng phó tốt hơn với các dịch bệnh khác trong tương lai.

Việc được lựa chọn nằm trong danh sách các nước nhận chuyển giao công nghệ mRNA cho thấy WHO đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc làm chủ công nghệ và sản xuất vaccine quy mô lớn với chất lượng cao, đồng thời sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam được tiếp nhận các hỗ trợ của WHO và các đối tác quốc tế để phát triển và sản xuất thành công vaccine mRNA phòng Covid-19 và các bệnh khác trong tương lai, qua đó sẽ đóng góp vào việc tăng cường năng lực sản xuất vaccine ở khu vực, góp phần vào các nỗ lực bảo đảm an ninh y tế quốc gia và khu vực.

WHO tái khẳng định nỗ lực hỗ trợ các nước quan tâm đến trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine mRNA, trước mắt tập trung ưu tiên những nước thu nhập thấp và trung bình không có công nghệ mRNA nhưng có cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất sinh phẩm, WHO sẽ thảo luận với các nước khác muốn tham gia và sẽ công bố thêm các nước tiếp nhận công nghệ mRNA trong những tháng tới. Các nước tiếp nhận sẽ được WHO hỗ trợ xây dựng kế hoạch, cung cấp đào tạo, tập huấn chuyên môn dự kiến từ tháng 3/2022.

Trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA được WHO thành lập tại thành phố Cape Town, Nam Phi, tháng 6/2021 theo sáng kiến WHO đưa ra tháng 4/2021, trên cơ sở quan hệ đối tác giữa WHO với công ty Afrigen của Nam Phi, các đối tác Nam Phi và các đối tác quốc tế, trong đó có Tổ hợp Bằng sáng chế Thuốc (MPP - tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc thúc đẩy chuyển giao công nghệ y tế miễn phí).

Liên minh châu Âu (EU), nhất là các nước Bỉ, Đức, Pháp ủng hộ nỗ lực của WHO, đã hỗ trợ và đầu tư lớn cho Trung tâm này.

Mục tiêu của Trung tâm là hỗ trợ các nhà sản xuất ở các nước thu nhập thấp và trung bình tự sản xuất được vaccine công nghệ mRNA, thông qua cung cấp hỗ trợ cần thiết về dây chuyền và bí quyết sản xuất, quản lý chất lượng bảo đảm vaccine theo công nghệ mRNA ở quy mô lớn và đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo WHO, đầu tháng 2/2022, Trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine mRNA do WHO và các đối tác thành lập tại Nam Phi đã phát triển thành công vaccine Covid-19 công nghệ mRNA trên cơ sở giải trình tự công khai của vaccine Moderna và sẵn sàng cho việc chuyển giao công nghệ này cho các nước.

Mặc dù mục tiêu ban đầu là ứng phó với đại dịch Covid-19, Trung tâm cũng hướng tới việc mở rộng năng lực sản xuất các sản phẩm khác, tạo điều kiện cho các nước tự chủ được việc sản xuất vaccine và các sản phẩm cần thiết phục vụ các ưu tiên y tế của mình.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/viet-nam-duoc-who-chon-de-tiep-nhan-cong-nghe-vaccine-mrna-moi-d5435...

Chuyến tàu dài nhất thế giới xuyên 13 quốc gia trong 21 ngày, có qua Việt Nam

Với chiều dài hành trình tới 18.755 km, tuyến đường sắt dài nhất thế giới đi qua 13 quốc gia - có qua Việt Nam - đã được khai trương tại Lào vào tháng 12-2021.

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Theo Fortune) (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung