Trực thăng chở Tổng thống Iran rơi: UAV Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện "nguồn nhiệt" đáng chú ý

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu hôm 20/5 đưa tin, máy bay không người lái (UAV) được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tới khu vực cứu hộ đã phát hiện vị trí một "nguồn nhiệt" có thể là nơi trực thăng chở Tổng thống và Ngoại trưởng Iran rơi.

Theo đề nghị trợ giúp từ Iran, Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) đã cử 32 chuyên gia cứu hộ cùng các phương tiện từ miền đông nước này đến hỗ trợ Iran. 

Một trong những phương tiện được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để hỗ trợ Iran trong cuộc tìm kiếm là UAV Akinci. Video do hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đăng tải, cho thấy UAV Akinci hoạt động ở khu vực phía tây bắc Iran.

UAV phát hiện vị trí có nguồn nhiệt, được cho là nơi trực thăng chở Tổng thống và Ngoại trưởng Iran rơi. Tọa độ vị trí này sau đó được Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ với nhà chức trách Iran.

Trong video, khu vực màu đen biểu thị nơi có nguồn nhiệt lớn khi UAV Akinci của Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng camera nhìn đêm. Ở chế độ thông thường, camera của UAV ghi lại cảnh một vệt sáng giống như đám cháy trong khung cảnh tối đen xung quanh.

UAV Baykar Bayraktar Akinci do Thổ Nhĩ Kỳ tự nghiên cứu và sản xuất.

UAV Baykar Bayraktar Akinci do Thổ Nhĩ Kỳ tự nghiên cứu và sản xuất.

Theo hãng thông tấn Iran Fars News, một đội cứu hộ đã được cử tới tọa độ do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Baykar Bayraktar Akinci là mẫu UAV chiến đấu/trinh sát tầm cao do Thổ Nhĩ Kỳ tự nghiên cứu và sản xuất. UAV có trần bay lên tới 13.000 mét, tải trọng tối đa 5,5 tấn, tầm hoạt động 7.500km. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiếp nhận các UAV Akinci đầu tiên vào tháng 8/2021.

Paul Beaver, chuyên gia hàng không và từng là phi công lái trực thăng, nói trên đài Al Jazeera rằng thời tiết xấu là một trong các  nguyên nhân khiến trực thăng chở Tổng thống Iran rơi.

Beaver nói trực thăng không thể né tránh khu vực có thời tiết xấu bằng cách bay cao hơn giống như máy bay. "Trực thăng không thể làm được như vậy", Beaver nói với đài Al Jazeera. Thời tiết xấu với sương mù dày đặc cũng là nguyên nhân khiến cuộc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. 

Nguồn: [Link nguồn]

Các quốc gia trong khu vực như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử lực lượng đến Iran nhằm giúp tìm trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Trực thăng chở Tổng thống Iran rơi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN