Video: Mặt biển bất thường ở nơi đường ống Nord Stream bị hư hại

Sự kiện: Tin tức Nga

Vụ rò rỉ lớn ở các đường ống Nord Stream 1 và 2 của Nga được xem là "hành động phá hoại". Một chuyên gia địa chấn cho rằng "ít nhất 100kg thuốc nổ TNT được sử dụng cho vụ phá hoại các đường ống này".

Lực lượng Vũ trang Đan Mạch hôm 27/9 công bố một video quay cảnh mặt biển với vòng tròn bọt trắng khổng lồ tại nơi đường ống Nord Stream bị vỡ. Độ lớn của vòng tròn cho thấy đây là một vụ rò rỉ lớn.

Vụ rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 xảy ra ở vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Đan Mạch, trong khi vụ rò rỉ còn lại xảy ra ở vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Thụy Điển. 

Theo Đài RT, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 27/9 cho biết, các thông tin ban đầu chỉ ra rằng vụ rò rỉ ở các đường ống Nord Stream 1 và 2 là "hành động phá hoại hoặc một vụ tấn công". 

"Các vụ rò rỉ đang được điều tra. Có những thông tin ban đầu cho rằng đây là hậu quả của một vụ tấn công hay hành động phá hoại. Nhưng đây mới chỉ là các thông tin ban đầu, chúng tôi chưa xác nhận chúng. Nếu được xác nhận, thì vụ việc này rõ ràng không có lợi cho bất cứ ai", ông Blinken phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. 

Điện Kremlin cho biết đã khẩn trương mở một cuộc điều tra vì đây là một vấn đề với an ninh năng lượng của "toàn châu lục". 

"Chúng tôi không loại bỏ bất cứ khả năng nào vào lúc này", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố. "Rõ ràng, có những thiệt hại ở các đường ống. Trước khi có kết quả điều tra, không nên loại trừ bất cứ điều gì". 

Tờ Spiegel cuối ngày 27/9 đưa tin, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vài tuần trước đã cảnh báo Đức về các cuộc tấn công có thể xảy ra với các đường ống Nord Stream ở biển Baltic. 

Nhà địa chấn học Thụy Điển Bjorn Lund nói với truyền thông địa phương rằng, dường như có vụ nổ xảy ra ở các đường ống. "Ít nhất 100kg thuốc nổ TNT đã được sử dụng cho các vụ nổ", chuyên gia người Thụy Điển nói. 

Nord Stream 1 và Nord Stream 2 là 2 đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga qua châu Âu. Nếu vận hành cùng lúc, 2 đường ống này có thể vận chuyển 110 tỷ mét khối khí đốt. 

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/video-mat-bien-bat-thuong-o-noi-duong-ong-nord-stream-bi-hu-hai-c14...

Phát hiện vụ nổ gần đường ống Nord Stream 1, châu Âu tuyên bố ”phản ứng mạnh mẽ”

Lãnh đạo Ủy ban châu Âu (EC) – bà Ursula von der Leyen – cho rằng, sự cố rò rỉ khí đốt ở đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 gây ra bởi “hành động phá hoại”, trong khi...

Chia sẻ
Theo Lâm Nhã Du - (t/h) (Arttimes)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung