Ukraine phát lệnh truy nã ông Medvedev, Nga nói gì?

Ukraine phát lệnh truy nã cựu Tổng thống Nga với cáo buộc phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ, Moscow nói đã quyết định mở vụ án hình sự về việc Kiev đưa ông Medvedev vào danh sách truy nã.

Hãng Reuters đưa tin Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 10-10 đã phát lệnh truy nã Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Nga.

Ukraine phát lệnh truy nã ông Medvedev, Nga nói gì? - 1

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Yekaterina Shtukina/POOL/TASS

Trong một tuyên bố đăng trên cơ sở dữ liệu của SBU, cơ quan này thông báo: “Cơ quan An ninh Ukraine tuyên bố ông Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga và là cựu tổng thống, là một đối tượng bị truy nã. Lệnh này đã bắt đầu từ tháng 3-2022 sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine”.

SBU cho hay ông Medvedev đã bị truy nã theo điều khoản 110 của Bộ luật hình sự Ukraine liên quan những nỗ lực nhằm phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ và bất khả xâm phạm của nước này.

Còn trong hồ sơ vụ án trên trang web của Bộ Nội vụ Ukraine, ông Medvedev bị coi là đã "bỏ trốn khỏi các cuộc điều tra trước khi xét xử" và ngày "mất tích" được liệt kê là ngày 1-3.

Ngoài cựu tổng thống Nga, hàng loạt quan chức cao cấp của Nga cũng nằm trong danh sách truy nã của SBU bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko và Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga - Đại tướng Nikolai Patrushev.

Bên cạnh đó, bà Maria Zakharova - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng liệt vào danh sách đối tượng truy nã của Ukraine với cáo buộc "xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ và bất khả xâm phạm của Ukraine dẫn đến chết người hoặc những hậu quả nghiêm trọng khác".

Theo Reuters, hiện chưa rõ động cơ phía sau việc Ukraine công khai lệnh truy nã vào lúc này.

Đáp trả lệnh truy nã trên, lãnh đạo Ủy ban Điều tra Nga - ông Aleksey Bastryki cho hay ông đã ra lệnh mở một vụ án hình sự liên quan việc cựu Tổng thống Medvedev bị liệt vào danh sách truy nã của Ukraine, theo đài RT.

Cụ thể, trong một bài đăng trên trang Telegram, Ủy ban Điều tra Nga thông báo vụ án sẽ được mở nhắm các quan chức SBU vì hành vi "bức hại trái pháp luật đối với Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev".

Cựu tổng thống Nga từng nhiều lần lên tiếng cứng rắn nhắm vào chính quyền Kiev. Mới đây, vào ngày 10-10, sau vụ Nga phóng hàng loạt tên lửa vào thủ đô Kiev, ông Medvedev đã viết lên Telegram cáo buộc “chế độ phát xít” hiện tại ở Ukraine là "mối đe dọa thường trực, trực tiếp và rõ ràng đối với Nga".

"Do đó, cùng với nghĩa vụ bảo vệ người dân và biên giới của đất nước, theo tôi, những hành động trong tương lai của chúng ta nên nhắm đến việc xóa bỏ hoàn toàn chế độ chính trị của Ukraine" - ông Medvedev viết.

Bình luận về vụ Nga tấn công tên lửa vào Kiev làm hàng chục người thương vong, ông Medvedev nhận định đó chỉ mới là "giai đoạn một” và "còn nhiều giai đoạn khác nữa".

Nguồn: [Link nguồn]

Nổ lớn rung chuyển thủ đô Kiev

Thị trưởng Kiev đã xác nhận thông tin về các vụ nổ trên Telegram và cho rằng Nga đang tấn công tên lửa vào thủ đô của Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN