Ukraine phản ứng cảnh báo rắn của ông Medvedev về Crimea

Thứ Tư, ngày 29/06/2022 17:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine nói Kiev sẽ giành lại bán đảo Crimea từ Nga “ngay lần thử đầu tiên”.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine - ông Oleksii Danilov ngày 28-6 đã lên tiếng đáp trả cảnh báo của cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev rằng Moscow coi bất kỳ sự xâm phạm nào đối với bán đảo Crimea là một lời tuyên chiến.

Ukraine phản ứng cảnh báo rắn của ông Medvedev về Crimea - 1

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine - ông Oleksii Danilov. Ảnh: UKRAYINSKA PRAVDA

Theo hãng tin Reuters, phát biểu với trang tin Argumenty i Fakty (Luận chứng và Sự kiện) ông Medvedev, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, khẳng định bất kỳ sự xâm phạm nào nhằm vào bán đảo Crimea bởi một quốc gia thành viên NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) sẽ là lời tuyên chiến với Nga.

“Với chúng tôi, Crimea là một phần của Nga. Và điều đó là mãi mãi. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm phạm Crimea đều là lời tuyên chiến chống lại đất nước chúng tôi” – ông Medvedev nói.

“Nếu việc này (xâm phạm Crimea) do một quốc gia thành viên NATO thực hiện, điều đó có nghĩa xung đột sẽ xảy ra với toàn bộ liên minh Bắc Đại Tây Dương, là Chiến tranh thế giới thứ ba, một thảm họa hoàn toàn” - ông Medvedev phát biểu thêm.

Phản ứng với tuyên bố của ông Medvedev, ông Danilov ngày 28-6 khẳng định Crimea là lãnh thổ của Ukraine và chắc chắn sẽ được giải phóng khỏi sự chiếm giữ của Nga.

Theo báo Ukrayinska Pravda, trong một bài tweet, ông Danilov kêu gọi ông Medvedev “bình tĩnh lại”, đồng thời nói rằng phát biểu Crimea “là một phần của Nga” chỉ tồn tại “trong trí tưởng tượng của một số nhân vật tại Điện Kremlin”.

“Sẽ không có ‘nỗ lực’ nào, vì chúng tôi sẽ thu lại lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời Crimea ngay lần thử đầu tiên” – ông Danilov nói.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Ukraine và nhiều nước trên thế giới xem cuộc trưng cầu dân ý và hành động của Nga là sự chiếm đóng bất hợp pháp.

Trong một phát biểu đưa ra vào ngày 5-2, tức hơn 2 tuần trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ông Danilov nói rằng rằng việc sử dụng quân đội Ukraine để giành lại Crimea từ Nga không phải là một đề xuất thực tế nhưng đó có thể là một lựa chọn trong tương lai.

Nguồn: https://plo.vn/ukraine-phan-ung-canh-bao-ran-cua-ong-medvedev-ve-crimea-post686667.html

Tổng thư ký NATO: Khối đang đối mặt thách thức an ninh lớn nhất kể từ Thế chiến II

Bên cạnh thách thức lớn nhất, Tổng thư Ký NATO còn cho biết, khối quân sự này đang thực hiện "cuộc đại tu lớn nhất với hệ thống phòng thủ tập thể kể từ khi chiến...

Chia sẻ
Theo Trùng Quang (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung