Úc cấm TQ thầu lưới điện lớn nhất nước

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 18:30 PM (GMT+7)

Nếu đấu thầu thành công, Trung Quốc sẽ kiểm soát mạng điện cho 1,6 triệu dân trong 99 năm liên tục.

Úc cấm TQ thầu lưới điện lớn nhất nước - 1

Bộ trưởng Tài chính Australia không đồng ý cho dự án điện lớn nhất cả nước rơi vào tay Trung Quốc.

Australia sẽ không cho phép lưới điện ở bang đông dân nhất nước này lọt vào tay các nhà thầu từ Trung Quốc và Hong Kong, đây là thông tin mà Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison tuyên bố ngày 11.8. Theo ông Scott, lo ngại an ninh quốc gia là trở ngại lớn nhất để cho phép Trung Quốc thực hiện dự án.

Quyết định trên được đưa ra sau khi chính phủ  quy định chặt chẽ hơn nhằm kiểm soát việc bán hoặc cho thuê những doanh nghiệp nhà nước vào tay các nhà đầu tư nước ngoài. Sự việc cảng Darwin ở Australia bị công ty Landbridge Group của Trung Quốc thuê lại với thời hạn 99 năm đang khiến dư luận nước này sôi sục.

Trước đây, chính quyền Canberra đã phải can thiệp để doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước này mang tên Kidman không bị lọt vào tay liên danh Trung Quốc. Australia lo ngại an ninh quốc gia bị ảnh hưởng nếu diện tích chăn thả gia súc lớn của Kidmon lọt vào tầm kiểm soát những người Trung Quốc.

Úc cấm TQ thầu lưới điện lớn nhất nước - 2

Nhà thầu Trung Quốc thường bị phàn nàn vì chất lượng công trình kém.

Tập đoàn Điện lực Quốc gia Trung Quốc và doanh nghiệp Cheung Kong của Hong Kong đã đấu thầu thuê 99 năm với mạng điện lớn nhất ở Australia. Tuy nhiên, ông Scott nói rằng Australia muốn đảm bảo cổ phần ít nhất 50,4% thuộc về công ty điện lực nước này nên “ dự án điện là không phù hợp với an ninh quốc gia”. Công ty Ausgrid hiện nay cung ứng điện cho hơn 1,6 triệu hộ dân và doanh nghiệp trên toàn quốc.

Trả lời phóng viên ở Brisbane, Bộ trưởng Tài chính Australia nói: “Công ty Ausgrid cung cấp điện và hệ thống thông tin quan trọng”. Theo ông Scott, an ninh quốc gia gắn với cơ sở hạ tầng và mạng lưới điện cung ứng.

Hai nhà thầu Trung Quốc có một tuần để khiếu nại.

Theo Quang Minh - STT (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc