Tư lệnh không quân Đức để lộ hoạt động quân sự bí mật của Anh ở Ukraine như thế nào?

Tư lệnh không quân Đức, trung tướng Ingo Gerhartz đã để lộ hoạt động quân sự bí mật của Anh ở Ukraine sau khi thảo luận bí mật với cấp dưới thông qua đường dây liên lạc không mã hóa, Daily Mail đưa tin.

Tư lệnh không quân Đức, trung tướng Ingo Gerhartz.

Tư lệnh không quân Đức, trung tướng Ingo Gerhartz.

Cuộc điện đàm giữa tướng Gerhartz và các sĩ quan cấp dưới được cho là đã bị điệp viên Nga nghe lén do sử dụng đường dây liên lạc không mã hóa.

Trong cuộc điện đàm, tướng Gerhartz nói quân nhân Anh bí mật hoạt động ở Ukraine để hỗ trợ kỹ thuật, cũng như giúp không quân Ukraine sử dụng tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thừa nhận thông tin do truyền thông nhà nước Nga đăng tải là chính xác, mô tả việc rò rỉ thông tin từ phía quân đội Đức là "rất nghiêm trọng".

Bộ Quốc phòng Đức cũng lên tiếng xác nhận: "Theo đánh giá của chúng tôi, một cuộc điện đàm trong lực lượng không quân đã bị nghe lén".

Theo Daily Mail, điệp viên Nga được cho là đã nghe lén cuộc điện đàm kéo dài 38 phút giữa trung tướng Gerhartz và 3 sĩ quan không quân Đức vào ngày 19/2. Tướng Gerhartz sử dụng ứng dụng gọi điện trực tuyến thông thường chứ không dùng đường dây mã hóa của quân đội.

Nội dung rò rỉ tiết lộ Đức cân nhắc gửi 100 trong tổng số 600 tên lửa hành trình tầm xa Taurs cho Ukraine.

Nội dung rò rỉ tiết lộ Đức cân nhắc gửi 100 trong tổng số 600 tên lửa hành trình tầm xa Taurs cho Ukraine.

Tổng biên tập đài RT của Nga, bà Margarita Simonyan công bố đoạn ghi âm cuộc điện đàm vào ngày 1/3. Theo như thông tin do phía Nga công bố, Tư lệnh không quân Đức nói: "Về vấn đề vận chuyển tên lửa, tôi biết người Anh làm như thế này. Họ luôn vận chuyển bằng xe bọc thép Ridgeback với sự giám sát của các quân nhân đặc biệt trên thực địa ở Ukraine". Tướng Gerhartz cũng mô tả cho cấp dưới cách Pháp "chở tên lửa hành trình SCALP tới Ukraine bằng những chiếc Audi Q7".

Theo Daily Mail, cuộc điện đàm diễn ra ở thời điểm Đức cân nhắc cung cấp cho Ukraine tên lửa hành trình tầm xa Taurus. Tướng Gerhartz nói trong cuộc điện đàm rằng Đức có thể gửi 100 trong tổng số 600 tên lửa Taurus hiện có cho Ukraine. Lực lượng của không quân có thể sẽ đảm nhận vai trò chuyển giao cũng như vận hành tên lửa. Nếu được phê duyệt, 100 tên lửa có thể được vận chuyển thành 2 đợt, mỗi đợt 50 quả, tướng Gerhartz nói.

"Chúng ta có thể gửi với số lượng vừa phải để đảm bảo tình hình không vượt kiểm soát. Không gửi tất cả đồng thời mà chia thành hai đợt", tướng Gerhartz nói, theo thông tin rò rỉ. "Tôi biết Anh, Pháp cũng làm điều tương tự với các tên lửa Storm Shadow và SCALP".

Theo các chính trị gia Đức, Nga đã cố ý công bố thông tin rò rỉ nhằm khiến chính phủ Đức e ngại trong việc cung cấp tên lửa Taurus có tầm bắn lên tới 500km cho Ukraine.

Hôm 3/3, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói thông tin rò rỉ là một phần trong "cuộc chiến thông tin" của Nga. Ông Pistorius nói Nga muốn làm Đức chia rẽ nội bộ vì xung đột ở Ukraine. Nội bộ Đức đang có những bất đồng về việc cung cấp hay không cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh cho đến nay không phủ nhận, cũng không xác nhận nội dung trong thông tin rò rỉ từ phía Đức. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói: "Chúng tôi biết Đức đã bị tình báo Nga thâm nhập khá sâu. Thông tin rò rỉ đã phần nào chứng minh như vậy".

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói không một quốc gia nào ở châu Âu có thể tự mình chống chọi sức mạnh của không quân Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Daily Mail ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN