Trung Quốc lên tiếng sau khi ông Biden nói quan hệ Mỹ - Trung sớm "tan băng"

Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm nghi ngờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh sẽ sớm "tan băng".

Trung Quốc lên tiếng sau khi ông Biden nói quan hệ Mỹ - Trung sớm "tan băng" - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh.

Theo báo Nga RT, Trung Quốc cho rằng, Nhà Trắng không thực sự chân thành khi kêu gọi các cuộc đối thoại mới, nhưng vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm cản trở sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

"Mỹ nói muốn đối thoại với Trung Quốc trong khi vẫn tìm cách kiềm chế Trung Quốc bằng mọi cách có thể và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức, tổ chức Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 22/5 nói trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh. “Có bất kỳ sự chân thành nào trong cách tiếp cận như vậy hay không?”.

"Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những biện pháp trừng phạt đơn phương một cách bất hợp pháp", bà Mao nói. "Mỹ cần ngay lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, có hành động cụ thể để tháo gỡ những trở ngại, tạo bầu không khí và điều kiện thuận lợi cho đối thoại và tiếp xúc".

"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trương xây dựng quan hệ với Mỹ dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi”, bà Mao nói thêm. “Chúng tôi kêu gọi Mỹ có nhận thức đúng đắn về Trung Quốc, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và ngừng làm tổn hại đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc, đồng thời hợp tác với Trung Quốc để đưa quan hệ giữa hai nước trở lại đúng hướng bằng các hành động cụ thể".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản, rằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang được hàn gắn.

"Chúng tôi nên có một đường dây nóng. Tại hội nghị Bali, đó là điều ông Tập và tôi đã thống nhất. Rồi sau đó, chiếc khinh khí cầu ngớ ngẩn bay qua nước Mỹ. Nó đã bị bắn hạ và mọi thứ đã thay đổi. Tôi cho rằng bạn sẽ thấy quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tan băng nhanh chóng", ông Biden nói.

Ông Biden nói về việc Mỹ có thể dỡ bỏ trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc để thúc đẩy đối thoại với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin.

Tuy vậy, ông Biden cũng nói về việc Trung Quốc củng cố năng lực quân sự và rằng Washington sẽ không cung cấp một số mặt hàng công nghệ cao cho Bắc Kinh. "Chúng tôi cũng đạt được sự cam kết tương tự từ các nước đồng minh", ông Biden nói tại hội nghị G7, theo RT.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Biden nói về vụ 'khinh khí cầu ngớ ngẩn' và quan hệ Mỹ-Trung

Tổng thống Biden kỳ vọng quan hệ Mỹ-Trung sớm tan băng và nói rằng các nước G7 đã nhất trí cách tiếp cận với TQ, đó là tìm cách giảm rủi ro nhưng không tách rời khỏi nền...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - RT ([Tên nguồn])
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung