Trung Quốc đang làm mất lòng thế giới như thế nào?

Tờ Diplomat nhận định các hành động gần đây của Trung Quốc đã làm mất lòng nhiều quốc gia trên thế giới và có thể đi ngược lại tham vọng của nước này.

Trung Quốc đang làm mất lòng thế giới như thế nào? - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga ngày 11.9.2018 để tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông

Trung Quốc đang nhận được nhiều sự chú ý từ toàn thế giới. Thực tế là Mỹ và các quốc gia khác tập trung vào Trung Quốc là dấu hiệu xác nhận tầm quan trọng và vị thế của “gã khổng lồ” châu Á, theo Diplomat.

Khi Trung Quốc đã tham gia câu lạc bộ các nước có quyền lực lớn, thế giới có một danh sách dài các yêu cầu và khiếu nại dành cho nước này.

Không ai phủ nhận rằng về lâu dài, tương lai có vẻ tốt đẹp cho Trung Quốc. Thế giới dân chủ chưa bao giờ tỏ ra bối rối hơn lúc này. Các hệ thống ổn định của ngày hôm qua dường như không nắm giữ câu trả lời cho ngày hôm nay. Dân chúng chia rẽ, và dường như không có sự đồng thuận. Ngược lại, ở Bắc Kinh và Moscow, nền chính trị mạnh mẽ, tập trung dường như đang chiến thắng.

Nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc - với hiểu biết sâu sắc về lịch sử - sẽ khôn ngoan hơn nếu tạm dừng các hành động dưới đây, cân nhắc kỹ trước khi có hành động tiếp theo, theo Diplomat.

Tại thời điểm này, Bắc Kinh đang có hàng loạt động thái quyết đoán, thể hiện sự tự chủ và nổi bật. Trung Quốc tăng áp lực lên Đài Loan, muốn đóng cửa không gian quốc tế của hòn đảo và áp đặt áp lực ngoại giao. Ở Tân Cương, nhiều nguồn tin nói rằng Trung Quốc đang triển khai hệ thống công nghệ và an ninh lớn mạnh để quản lý những người Hồi giáo cực đoan. Ở Biển Đông, hành vi của Trung Quốc thậm chí còn ngang ngược hơn, ngang nhiên tuyên bố chủ quyền bằng những ngôn từ mạnh.

Theo Diplomat, sự tính toán của Trung Quốc là dễ hiểu. Nước này “mạnh tay” vì họ biết rằng thế giới cần đến mình trong nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, an ninh, chống lại biến đổi khí hậu…

Nhưng sự phản đối cũng bắt đầu nổi lên, chống lại câu chuyện về một Trung Quốc mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Khi ngày càng nhiều người hiểu hơn về mô hình Trung Quốc và thấy cuộc sống hàng ngày của họ bị ảnh hưởng, họ bắt đầu nghi ngờ. Thái độ quyết đoán với Đài Loan, những hành động ở Tân Cương, sự phát triển hệ thống giám sát ở Tân Cương, sự ảnh hưởng của Trung Quốc với gần như mọi khía cạnh của cuộc sống mà không có sự kiềm chế về thể chế hay pháp lý… tất cả những điều này đang tạo ra sự chống đối.

Trong quá khứ, các vấn đề về Trung Quốc được nhận thức một cách riêng biệt. Nhưng giờ đây, chúng được gộp lại với nhau và tạo thành cơ sở cho sự phản đối chung.

Đột nhiên, có nhiều quốc gia thông cảm hơn với Đài Loan. Nhiều người ở châu Âu và Mỹ bắt đầu cảm thấy khó chịu về việc các Học viện Khổng Tử được phép hoạt động ở phương Tây trong khi không có quyền tự do tương tự cho các học viện phương Tây ở Trung Quốc. Họ tự hỏi tại sao người Trung Quốc có thể mua, đầu tư và làm việc tự do trong môi trường phương Tây trong khi người nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn để làm điều tương tự ở Trung Quốc. Họ tự hỏi tại sao các nhà hoạt động Trung Quốc có thể tự do bày tỏ ý tưởng của họ ở London, Sydney, hay Washington khi có ít không gian cho hoạt động này ở Trung Quốc.

Ngày càng nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi đơn giản: đâu là sự “có đi có lại”? Và họ không muốn nhận câu trả lời suông. Họ muốn thấy hành động và biện pháp thực sự cho thấy có sự công bằng.

Không ai phủ nhận Trung Quốc và người Trung Quốc có những thành công nhất định. Trung Quốc luôn là một đất nước vĩ đại, với nền văn hóa và văn minh vĩ đại. Sự trỗi dậy của Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy tiềm năng to lớn và thành tựu của người dân. Diplomat nhận định sự phát triển của nước này cần phải đi đúng hướng, và chính phủ Trung Quốc nắm giữ trách nhiệm rất lớn trong mục tiêu này.

Các hành động tạo ra sự đối kháng và căng thẳng, đặc biệt là vào thời điểm này, sẽ phản tác dụng một cách đồng loạt. Trong quá khứ, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rằng Mỹ và các cường quốc khác đã làm “mất lòng” Trung Quốc. Ngày nay, chính quyền Trung Quốc dường như cũng đang đứng đứng ở vị trí "làm mất đi" sự thông cảm và ủng hộ của thế giới, theo Diplomat.

Việc Trung Quốc đánh mất sự ủng hộ của người phương Tây hay người dân toàn cầu sẽ là một bi kịch cho Trung Quốc, thậm chí cho cả thế giới. Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc, nếu khôn ngoan, cần tự hỏi liệu các hành động hung hăng của họ ở Đài Loan, Tân Cương hay Biển Đông thực sự có đáng hay không? Tại sao đánh mất sự ủng hộ của thế giới chỉ vì điều này?

Nga - Trung hợp tác quân sự sâu sắc, NATO “run sợ”

Mối quan hệ sâu sắc giữa Nga và Trung Quốc được thể hiện trong cuộc tập trận Vostok 2018 có thể khiến một số quốc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trà My - The Diplomat ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung